Ai Mà Ở Gần Loài Chim Tete Này Chắc Bị Điên Luôn Mất

Te mào Nam Mỹ (Vanellus chilensis), đây là một loài chim thuộc bộ choi choi. Chúng là cư dân sinh sống phổ biến trên khắp Nam Mỹ, gần đây chúng cũng đã có mặt ở Trung Mỹ. Loài te mào này có ngoại hình rất giống với te mào ở Việt Nam (Vanellus vanellus)

Đây cũng là loài te te cao cẳng lớn nhất ở Nam Mỹ. Với chiều dài cơ thể giao động từ 32 đến 38cm, cân nặng khoảng từ 250 đến 425g. Bộ lông chim trưởng thành phía trên chủ yếu có màu xám nâu, kèm theo một vệt màu đồng và xanh trên vai. Phần đầu khá nổi bật với chủ yếu có màu xám, màu đen xuất hiện ở trước trán, dưới cổ và trước ngực. Một viền màu trắng phân tách màu đen với khuôn mặt.
Trên đầu xuất hiện các sợi lông mào dài màu đen hướng ra phía sau, bụng màu trắng và đôi chân khá cao màu đỏ hồng. Ngoài ra ở đôi cánh của chúng còn được trang bị thêm 2 mũi nhọn màu đỏ hồng, được sử dụng để đe doạ kẻ thù và chiến đấu với các loài chim khác. Cả hai giới tính đều tương tự nhau.
Môi trường sống chủ yếu là các khu vực ven hồ, sông, vùng ngập nước hoặc các đồng cỏ ẩm ướt gần khu vực sinh sống của con người. Thức ăn chủ yếu là côn trùng và các loài động vật không xương sống nhỏ khác. Nó cũng bắt cá nhỏ và ấu trùng sống trong các vùng nước cạn.
Ngoài mùa sinh sản chúng được tìm thấy cùng với các đàn nhỏ cùng nhau kiếm ăn, nhưng đôi khi các đàn này lên đến 200 con. Loài te te này vô cùng ồn ào với các cuộc gọi to được lặp đi lặp lại liên tục.
Trong mùa sinh sản, các chim trống bắt đầu thiết lập vùng lãnh thổ, và tranh chấp thường xuyên xảy ra. Khi có mâu thuẫn các chim trống sẽ chủ động giải quyết với nhau bằng bạo lực, kèm theo là những tiếng kêu đe doạ không dứt, khi đánh nhau chúng sử đụng hai cái gai trên cánh như là vũ khí.
Sinh sản
Các chim trống tập hợp lại thành một đội để thực hiện vũ điệu tán tỉnh, chúng đứng thẳng rồi bắt đầu kêu la ầm ĩ, sau đó chạy đồng bộ từ bên này sang bên kia theo chim mái, khi đến gần chim mái, chúng cúi đầu xuống tiếp tục kêu và đuổi theo chim mái. Chúng kiên trì cho đến khi chim mái chịu chấp nhận làm vợ.
Khu vực làm tổ thường là tại các bãi cỏ lân cận sân bay, hoặc thậm chí trong các sân bóng đầy người. Tổ là một vệt lõm trên mặt đất, được lót bởi cỏ khô.
Chim mẹ đẻ từ 2- 4 quả trứng màu nâu ô liu, và ấp chúng từ 23 đến 25 ngày. Không như các loài chim khác rất thận trọng và cảnh giác tại khu vực tổ. Loài te te này lại khác, nó tỏ ra vô cùng ồn ào và khi phát hiện tổ có kẻ lạ xâm nhập, nó nhanh chóng bay về, sau đó đứng yên hoặc tiến về phía tổ với đôi cánh xũ xuống để lộ 2 cái gai nhọn trên đầu cánh, cổ vươn dài ra hướng phía trước, kèm theo là những âm thanh đe doạ không dứt. Thậm chí khi nó đã nằm trong tổ và các trứng đã được an toàn, nhưng nếu kẻ xâm phạm chưa chịu bỏ đi thì nó vẫn tiếp tục kêu la ầm ĩ.
Te te Nam Mỹ hiện không bị đe doạ và đang có xu hướng tăng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét