Đại bàng bá đạo khiêu khích cả lợn rừng

Đại bàng Martial ( Polemaetus bellicosus ) đây là một loài đại bàng lớn có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Đây cũng là thành viên duy nhất của chi Polemaetus. Nó là một trong những loài đại bàng lớn nhất và mạnh nhất bầu trời.

Loài đại bàng này là một trong số những loài chim bị con người bức hại nhiều nhất trên thế giới, do thói quen săn bắt các loài gia súc trong khu vực nó sinh sống. Hiện nay loài đại bàng Martial được xem là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Martial có kích thước cơ thể khá lớn với chiều dài từ 78-96cm, trọng lượng trung bình từ 3 - 6,2kg và sải cánh trung bình có chiều dài từ 188-260cm, riêng cái đuôi có chiều dài lên đến 32cm và chân có chiều dài lên đến 13cm và phần cẳng chân có một lớp lông bao phủ chứ không phải là một lớp da trần như các loài chim khác. Đây là loài đại bàng lớn nhất châu Phi và lớn thứ 5 thế giới.

Chim trưởng thành có bộ lông gồm các màu xám-nâu tối ở phía trên cơ thể, còn phần dưới có màu trắng kèm theo các đốm đen-nâu. Phần lông dưới cánh cũng có màu nâu. Chim mái thường có kích thước cơ thể lớn hơn chim trống. Vì là loài săn mồi nên cái mỏ rất khoẻ cong quặp xuống và vô cùng sắc bén, chiều dài của mỏ khoảng 5,5cm. Ngoài ra chúng còn có thị lực vô cùng tốt gấp 3 đến 3,6 lần so với thị lực của con người, nhờ vào thị lực tốt nên chúng có thể phát hiện con mồi từ một khoảng cách rất xa.

Đại bàng Martial có thể được tìm thấy ở hầu hết khắp châu Phi hạ Sahara, bất cứ nơi nào có nguồn thức ăn dồi dào và môi trườngsống thuận lợi. Môi trường sống ưa thích của chúng thường là các khu rừng thưa, bìa rừng, thảo nguyên và bụi gai, những nơi hoang vắng hoặc khu vực được bảo tồn. Chúng không sống trong các khu rừng rậm nhiệt đới. Lãnh thổ của chúng phụ thuộc vào nguồn thức ăn.

Chế độ ăn uống của chúng khá đa dạng, từ các loài chim, gà, ngỗng đến các loài bò sát như kỳ đà và rắn, kể cả rắn độc như loài rắn hổ mang, rắn lục, rắn mamba và cả trăn đá châu Phi. Nó còn ăn cả các loài động vật có vú như thỏ và kể cả các loài có móng guốc như linh dương non, thậm chí ngay cả lợn rừng đại bàng cũng không mấy mảy may sợ sệt.Picture of Uwe Walz / Juniors Bildarchiv

Trong số các con mồi là loài chim, đại bàng martial thường chọng các loài chim có kích cỡ trung bình sống trên mặt đất như gà gô, hoặc loài Ô tác, đà điểu non, cò, diệc và các loài chim nước.

Hàng ngày chúng dành khá nhiều thời gian bay lượn trên không trung, khi phát hiện con mồi nó bất ngờ lao xuống, con mồi có thể bị phát hiện với khoảng cách từ 3 đến 5km. Thỉnh thoảng chúng còn săn mồi bằng cách nấp trong các thảm thực vật gần các hồ nước, đợi con mồi tới uống nước rồi bất ngời lao ra.


Sinh sản

Tại những nơi khác nhau mùa sinh sản cũng khác nhau, nhưng thường có điểm chung sẽ bắt đầu trong mùa mưa hoặc cuối mùa khô. Chúng làm tổ trên các thân cây lớn trong rừng, trên các nhánh chính của cây và ở độ cao từ 6-20m so với mặt đất. Tổ là một cấu trúc lớn và rất dễ nhìn thấy được làm bằng các cành cây.


Trong năm đầu tiên tổ có đường kính từ 1,2 đến 1,5m và cao khoảng 0,6m. Nhưng sau khi sử dụng tổ trong thời gian nhiều năm, tổ sẽ to lớn hơn rất nhiều với kích thước hơn 2m cả đường kính lẫn chiều cao. Tổ hoàn thành phải mất đến 2 tháng với công sức của cả chim trống lẫn chim mái. Hầu hết các cặp chim thường chỉ sử dụng một tổ trong nhiều năm.

Chúng có tốc độ sinh sản khá chậm, cứ mỗi 2 năm chúng sẽ sinh sản một lần, và mỗi lần thường chỉ đẻ một trứng hiếm khi chúng đẻ 2 trứng. Thời gian ấp trứng mất khoảng từ 45 đến 53 ngày và công việc ấp trứng này chủ yếu là do chim mái thực hiện.

Khi chim non nở chim trống sẽ mang thức ăn về sau đó chim mái sẽ có trách nhiệm xé thức ăn mớm cho chim non ăn. Chim non sẽ nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng trên dưới 100 ngày trước khi chúng thực hiện chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ. Sau đó chúng tiếp tục theo bố mẹ kiếm ăn trong khoảng từ 6 đến 12 tháng nữa.

Tuổi thọ trung bình của đại bàng Martial khoảng từ 12 đến 14 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét