Loài chim thông minh làm tổ bên cạnh tổ ong độc để được bảo vệ

Yellow-rumped Cacique ( Cacicus CELA ) là một loài chim khá thông minh, được tìm thấy phần lớn ở miền bắc của Nam Mỹ.


Chim trống trưởng thành có chiều dài cơ thể trung bình khoảng từ 24 - 28cm, với cân nặng khoảng 104g. Chim mái nhỏ hơn với chiều dài khoảng 23cm, và cân nặng là 60g. Chúng có cơ thể mảnh mai với một cái đuôi dài, đôi mắt xanh, và cái mỏ trắng nhạt. Bộ lông với màu đen là chủ yếu, màu vàng xuất hiện ở trên lưng, bụng dưới và một ít ở cánh.

Môi trường sống gắn liền với các khu rừng mở, rìa rừng nơi mà chúng có thể tìm cho mình những thân cây lớn. Thức ăn chủ yếu là trái cây, mật hoa, và côn trùng. Khi kiếm ăn chúng thường đi theo cặp hoặc theo từng nhóm nhỏ, với các nhóm nhỏ riêng biệt sẽ bao gồm một chim trống và các chim mái.

Chúng cũng thường tạo ra các quần thể lớn, nơi này các chim trống được phân cấp rõ ràng bằng bạo lực. Chúng là loài đa thê, một con chim đầu đàn sẽ chi phối các chim trống cấp dưới, tuy nhiên chim đầu đàn sẽ không chủ động ve vãn các chim mái của cấp dưới, mà sẽ tạo ra một cơ hội bất kỳ để được giao phối với chim mái đó nếu không có sự giám sát của chim trống.

Và tất nhiên chim trống đầu đàn sẽ thường xuyên ở lại lãnh thổ để bảo vệ chim mái của nó, điều này đồng nghĩa với trọng lượng cơ thể ngày một giảm, sức chiến đấu yếu dần, tạo cơ hội cho các chim trống khác đánh bại.

Ngoài mùa sinh sản chúng sẽ ngủ chung trong những đàn lớn trên cây và rất ồn ào, chúng thường khá dễ thấy vào lúc bình mình, khi mà mọi thứ đang yên tĩnh thì chúng lại xuất hiện trên cành cây cao và tạo ra các cuộc gọi to, hoặc lúc hoàng hôn, lúc mà mọi sự ồn ào chuẩn bị dập tắc bởi màn đên tăm tối.

Sinh sản

Mùa sinh sản thay đổi theo từng khu vực, ở một số nơi diễn ra từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Lúc này chúng đi tìm cho mình những cây to. Chim mái sẽ chịu trách nhiệm làm tổ, ấp trứng và nuôi dưỡng chim non. Các chim mái sẽ tìm cho mình một vị trí thuận lợi nhất trên cây, và thường là các cành cây càng gần với tổ ong càng tốt để được bảo vệ.


Tổ có dạng giỏ treo giống như tổ của loài chim rồng rộc, nhưng lối vào lại ở phía trên, chiều dài tổ trung bình khoảng từ 30-45cm, và thường được treo ở vị trí đầu cành để phòng tránh kẻ thù. Để hoàn thành 1 cái tổ chim mẹ phải một mình làm việc từ 10 ngày đến 3 tuần.
Tổ được làm theo quần thể, với những quần thể nhỏ số lượng khoảng từ 30-40 tổ nhưng các quần thể lớn số lượng có thể lên đến 100 tổ trên một cây to. Và những thuộc địa này thường sẽ có các tổ ong độc đi cùng.

Khi làm tổ gần tổ ong. Các con ong độc sẽ giúp chúng bảo vệ khu vực lãnh thổ tránh các loài săn mồi cũng nhưng những loài chim ký sinh khác. Nếu một loài săn mồi nào có ý định tấn công, bầy ong sẽ đồng loạt chui ra khỏi tổ và tấn công tới tấp, những kẻ săn mồi chỉ còn cách bỏ chạy thật nhanh hòng thoát thân.

Không chỉ chim trống, mà các chim mái cũng được phân cấp rõ ràng trong đàn, nhưng chúng không sử dụng bạo lực mà sử dụng tuổi, và tất nhiên các chim mái lớn tuổi nhất sẽ chiếm được ưu thế. Khi các chim mái trẻ tuổi cố gắng làm tổ gần tổ ong, các chim mái lớn tuổi sẽ quấy rối và ăn cắp vật liệu làm tổ của chúng, có rất ít các chim mái trẻ tuổi có thể hoàn thành tổ trong mùa sinh sản.

Chim mẹ đẻ khoảng 2 quả trứng màu xanh hoặc trắng nhạt, và ấp trong khoảng 2 tuần. Thông thường sẽ chỉ có một quả trứng nở. Chim non nhận sự chăm sóc của chim mẹ khoảng từ 34-40 ngày trước khi rời tổ.

Hiện tại loài chim này khá phong phú trong môi trường sống của nó, theo sách đỏ chúng là loài có ít mối quan tâm.Đăng nhận xét

0 Nhận xét