Chim bổ hạt Clark

Chim bổ hạt Clark ( Nucifraga columbiana ), đây là một loài chim trong dòng họ quạ. Được tìm thấy ở phía tây của Bắc Mỹ trong các rừng cây lá kim.


Chúng có bộ lông màu xám, ngoại trừ đôi cánh và cái đuôi với hai màu đen trắng. Cái mỏ dài chắc khoẻ và đôi chân đều có màu đen.

Có thể nói nguồn thức ăn chính của chúng là hạt thông, nó dùng cái mỏ chắc khoẻ mổ mạnh vào trái thông loại bỏ lớp vỏ cứng để lấy hạt.

Phía dưới lưỡi của nó còn có thêm một túi ngậm, cái túi này có khả năng chứa từ 50-150 hạt, giúp nó lưu trữ và vận chuyển các hạt một cách dễ dàng. Ngoài hạt thông nó còn ăn cả côn trùng, hoa quả, các loài động vật có vú nhỏ và cả các loại trái cây khác.

Đối với côn trùng, nó có thể tìm đến các thân cây chết, nơi mà nó có thể dùng mỏ loại bỏ lớp vỏ cây để tìm kiếm các con mồi bên trong. Đôi khi chúng cũng xuống mặt đất tìm và bắt côn trùng ẩn nấp trong bụi cỏ.

Tuy là chim rừng nhưng chúng khá thân thiện với con người. Và con người nơi đây cũng vậy họ cũng thân thiện với thiên nhiên, với muôn loài. Họ để thức ăn bên cạnh rừng cho chim, lâu dần chúng có thể tiếp xúc và nhận thức ăn trực tiếp từ con người mà không hề sợ sệt.


Sinh sản


Loài chim ăn hạt này thường làm tổ trên các cây thông hoặc các loài cây lá kim khác vào đầu mùa xuân. Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 - 4 quả trứng, thời gian ấp kéo dài khoảng 16-18 ngày. Các chim non sẽ rời tổ sau 22 ngày.
Tuổi thọ khoảng 17 năm.Đăng nhận xét

0 Nhận xét