Yến Mào & Tổ Chim Siêu Nhỏ Trên Cành

Yến mào (Hemiprocne coronata) được tìm thấy ở các tiểu lục địa Ấn Độ, Australasia, Đông nam Á, chúng cũng có mặt tại Việt Nam.

Yến mào có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 23cm. Chúng có bộ lông màu xám ở phía trên và màu trằng phía dưới. Đôi cánh dài cuốn lại có màu xám đậm. Đúng với cái tên yến mào nó có chùm lông ở đỉnh đầu khá cao và một cái đuôi dài. Các chim trống phân biệt với chim mái bằng vệt màu da cam trên khuôn mặt.
Yến mào có thể sinh sống trong các môi trường bao gồm rừng ẩm thấp, rừng lá rụng, chúng cũng được tìm thấy tại những nơi gần cây cố và cả trong các công viên, vườn cây thưa lá.
Yến mào chủ yếu ăn ong, ong bắp cày, kiến, mối, ruồi và bọ cánh cứng. Nó thường có thói quen đứng yên trên các cành cây cao trụi lá và ở đó, nó quan sát con mồi, khi phát hiện con mồi, nó bay vụt đi và bắt con mồi trong chuyến bay.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thay đổi theo từng vùng, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Công việc làm tổ được được thực hiện bởi cả chim bố lẫn mẹ, tổ được làm ở mặt trên các cành cây nằm ngang thưa lá. Cái tổ nhỏ xíu được dán dính bằng nước bọt vào cành cây.
Chim mẹ sẽ chỉ đẻ một quả trứng duy nhất vì thực tế cái tổ này cũng chỉ chứa không quá một quả trứng, thời gian ấp vẫn chưa được rõ, nhưng công việc ấp được thực hiện luân phiên bởi cả hai chim trống và mái, khi ấp vì cái tổ quá nhỏ nên chim bố mẹ ôm cả trứng và tổ vào trước bụng.
Lúc mới nở chim non được che phủ bởi một lớp lông tơ xám màu. Trước khi chim non có thể bay, cái tổ đã không còn đủ chỗ che chở cho chúng.
Yến mào hiện không bị đe doạ trên toàn cầu.
Video

Post a Comment

0 Comments