Qụa

Hooded Crow (Corvus cornix) Đây là một loài quạ được tìm thấy ở khắp miền Bắc, Đông và Đông Nam Châu Âu.

Loài quạ này có bộ lông với hai màu xám và nâu rõ ràng, màu đen xuất hiện trên đầu, trước cổ, cánh và đuôi. Mỏ to dày và chân màu đen. Cả hai giới tính đều có vẻ bề ngoài tương tự nhau, với chiều dài cơ thể giao động từ 48 đến 52cm, sải cánh rộng khoảng 98cm và cân nặng trung bình lên đến 510g. Chim trống thường sẽ lớn hơn chim mái một chút.
Giống như các loài quạ khác, nó cũng ăn tạp và cơ hội. Nó ăn gần như tất cả những gì mà nó nghĩ có thể ăn được, từ xác thối cho đến các loài động vật có vú nhỏ, phế liệu, các loài chim nhỏ hơn. Kể cả loài chim bồ câu có thân hình to lớn cũng bị loài quạ này tấn công nếu có cơ hội.
Qụa thường xuất hiện ở các bãi biển, nơi nó có thể tìm kiếm nguồn thức ăn từ các con sóng đánh dạt vào bờ. Ngoài ra chúng cũng xuất hiện đi lang thang đên đường ray xe lửa, hay thậm chí có mặt tại các trung tâm đô thị nơi mà người và xe tấp nập qua lại. Ở những nơi này chúng có thể tìm thấy cho mình bất cứ thứ gì có thể ăn được từ con người.
Trứng chim là món ăn khá được yêu thích, nó thường đến thăm các tổ chim khác  vào những lúc không có chim bố mẹ ở nhà, rồi lẻn vào tổ và ăn cắp trứng. Thậm chí kể cả những loài chim săn mồi to lớn như chim ưng nó cũng không bỏ qua.
Khi kiếm ăn nó thường đi một mình, nhưng khi phát hiện ra nguồn thức ăn, các con quạ khác sẽ ngay lập tức có mặt. Tuy có cơ thể nhỏ hơn so với đại bàng, nhưng quạ lại có thói quen tranh giành thức ăn với kẻ săn mồi hung dữ này. Khi không lấy được thức ăn, quạ còn có những hành vi như trêu gẹo đại bàng, hoặc thậm chí còn bay lên đứng cả trên lưng đại bàng. Và cũng đôi khi quạ phải trả giá cho hành vi của mình.
Cũng giống như các loài quạ họ hàng của nó, chúng thường bị nông dân giết hại, vì một số lý do chưa rõ. Họ sử dụng một thiết bị giả tiếng quạ kêu, và ngồi dưới gốc cây đợi các con quạ bay đến, rồi sử dụng súng hơi để giết chết nó.
Sinh sản.
Mùa sinh sản sẽ thay đổi theo từng vùng, tại những vùng lạnh thường sẽ diễn ra muộn hơn. Ở những vùng ấm áp, chúng sinh sản vào cuối tháng 2 đến tháng 4. Tổ là một khối cồng kềnh hình chén trên cây cao, và được làm bằng các cành cây, bên trong được lót với các loại vật liệu mềm.
Qụa mẹ sẽ đẻ từ 4 đến 6 quả trứng màu xanh có đốm nâu. Trứng sẽ được ấp trong khoảng thời gian từ 17-19 ngày bởi một mình quạ mẹ. Các chim non sau khi nở sẽ nhận được sự chăm sóc của cả hai chim bố mẹ trong khoảng từ 32 đến 36 ngày.
Tuy là loài khá hung dữ, nhưng tổ của chúng lại là nơi để các loài chim cơ hội đẻ trứng ký sinh của mình vào, có không ít các cặp bố mẹ quạ phải nuôi con giùm kẻ khác trong mùa sinh sản.
Tuy bị con người truy giết, nhưng chúng được xem là loài không có nguy cơ, hoặc rất ít. Tuổi thọ cao nhất được ghi nhận cho loài quạ này là 16 năm 9 tháng.

Video

Post a Comment

0 Comments