Maleo & Những chú chim non từ dưới đất chui lên

Maleo (Macrocephalon maleo) là một loài chim lớn đặc hữu tại đảo Sulawesi của Indonesia. Nó được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới và đồi thấp, điều đặc biệt của chúng là tổ được làm tại các vùng đất cát gần các khu vực núi lửa hoặc bờ biển, nơi đây chúng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời hoặc địa nhiệt để ấp trứng.

Chim maleo có chiều dài cơ thể khoảng từ 55-60cm cân nặng giao động từ 1300-1800g, với bộ lông đen phía trên màu hồng cá hồi phía dưới bụng. Nó có da mặt trần màu vàng, quần mắt đỏ, mỏ màu đỏ cam. Đặc biệt trên đỉnh đầu còn có một khối màu đen nhô cao, chức năng là không rõ nhưng bên trong là khoang rỗng. Đôi chân to khoẻ màu xanh xám với các móng vuốt dài sắc nhọn. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim trống sẽ nhỏ hơn chim mái một chút.
Chim maleo thường được tìm thấy tại các ngọn đồi thấp, rừng mưa. Thông thường chúng hay xuất hiện tại các bờ sông, hoặc khu vực ven biển, ở độ cao dưới 1000 mét. Khi kiếm ăn chúng thường đi theo cặp, chúng rất nhút nhát và thường hoạt động mạnh vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.
Tuy là loài chim mặt đất nhưng khả năng bay cũng khá tốt, nó thường bay với khoảng cách ngắn để thoát thân khi bị quấy rày. Thức ăn bao gồm chủ yếu là thực vật, trái cây, các hạt, lá, nhuyễn thể, kiến, mối, bọ cánh cứng và các loài không xướng sống khác, được tìm thấy trên sàn rừng.
Sinh sản
Chim maleo sinh sản quanh năm, khi chuẩn bị đẻ trứng, các cặp rời bỏ khu vực sinh sống trong rừng và tìm đến nơi sinh sản thích hợp. Tại các khu vực sinh sản, sẽ có rất nhiều các cặp tìm đến đây để cùng nhau sinh sản.
Các chim trống sẽ dùng đôi chân khoẻ mạnh của mình để đào hang, hang có chiều sâu từ 20 đến 60cm. Chim mẹ có thể đẻ từ 8-12 trứng mỗi năm. Sau khi đẻ xong, chúng dùng chân xới đất lấp lại và rồi cả hai bố mẹ sẽ rời khỏi nơi này mà không một lần quay lại.
Thời gian ấp kéo dài từ 60-80 ngày. Chim mẹ không sử dụng thân nhiệt như các loài chim khác để ấp trứng mà sử dụng nguồn địa nhiệt, năng lượng mặt trời hoặc núi lửa. Những quả trứng sẽ tự ấp, tự chui lên khỏi lớp đất dày, tự kiếm ăn và tự bảo vệ mình trước các loài săn mồi.
Thật kỳ lạ dường như thiên nhiên tạo ra loài vật nào cũng ban cho chúng một khả năng đặc biệt. Khi vừa chui lên khỏi mặt đất, chim non đã biết chạy ngay vào rừng, nơi mà nó có thể tìm kiếm thức ăn và để trú ẩn, hơn thế nó còn có thể bay lên các cành cây cao ngay lập tức mà không cần luyện tập. Sau khoảng 18-22 tháng tuổi, các chim non sẽ trưởng thành hoàn toàn.
Hiện nay các khu vực sinh sản bị con người phát hiện và xáo trộn nó, con người lấy cắp trứng của chúng để làm thực phẩm, dẫn đến một số khu vực sinh sản bị bỏ hoang. Cộng thêm việc lấn chiếm rừng làm mất môi trường sống đã dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng khá cao cho loài này. Tuổi thọ của loài chim maleo khoảng 23 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments