Ly Kỳ Chuyện Đà Điểu Chui Đầu Xuống Đất Trốn Kẻ Thù

Đà điểu châu Phi (danh pháp khoa học: Struthio camelus) là một loài chim chạy, có nguồn gốc từ châu Phi.

Tuy là chim nhưng đà điểu có hình thể rất khác biệt với cái cổ dài rất linh hoạt, kèm theo đôi chân dài và có thể chạy với tốc độ lên đến 65 km/giờ. Đà điểu được xem là loài chim còn sống lớn nhất, được con người thuần hoá và nuôi trên khắp thế giới.
Đà điểu châu Phi nặng từ 90 đến 130 kg và cao từ 1,8–2,7 m ở con trống, con mái thấp hơn một chút khoảng từ 1,7 đến 2m. Một số con trống đã được ghi nhận là có thể nặng đến 155 kg. Đà điểu trống trưởng thành có lông chủ yếu là màu đen với một vài điểm trắng ở cánh và đuôi. Đà điểu mái và con non có màu xám nâu nhạt với vài đốm trắng. Trong năm đầu tiên, đà điểu con tăng cao 25 cm mỗi tháng. Một năm tuổi đà điểu có thể đạt được trọng lượng 45 kg.
Trong tự nhiên đà điểu châu Phi sống ở thảo nguyên savanna và vùng Sahel của châu Phi, về phía Bắc và Nam của vùng rừng xích đạo. Đà điểu châu Phi sống theo từng nhóm từ 5–50 con, chúng có cuộc sống du cư theo những loài thú ăn cỏ khác như ngựa vằn hay linh dương. Thức ăn chủ yếu là các hạt hay cây cỏ, đôi khi chúng ăn cả những động vật nhỏ như cào cào.
Vì không có răng, nên khi ăn nó phải nuốt thêm sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề. Chúng có thể đi trong một thời gian dài không cần đến nước, mà chỉ dựa vào độ ẩm của những cây cỏ chúng nuốt vào.
Tuy nhiên chúng thích nước và thường hay tắm. Khi phát hiện nguồn nước chúng đứng quay quanh lại rồi cúi đầu xuống để cái mỏ nằm ngang với mặt nước, bắt đầu đớp nước vào miệng, sau đó đà điểu đưa cái đầu trở về vị trí cao nhất để nuốt từng ngụm nước xuống cổ.
Đà điểu trống dùng đôi cánh nhỏ do không dùng để bay nên bị thoái hóa của nó để múa gọi bạn tình và che chở cho đà điểu con. Bộ lông của chúng khá mềm mại và khác biệt so với lông vũ của loài chim bay. Và vẫn còn xuất hiện những cái móng trên hai cánh của chúng.
Nó có cặp chân khỏe và không có lông. Chân có hai ngón với một ngón lớn hơn trông giống như móng ngựa. Điểm độc đáo này giúp cho khả năng chạy của chúng trở nên vô cùng tốt. Đôi mắt to đen với lông mi rậm, đôi mắt của đà điểu lớn nhất trong các loài động vật trên cạn còn sống.
Với khả năng nghe và nhìn cộng thêm  thính giác nhạy bén, chúng có thể phát hiện những loài thú săn mồi như sư tử từ khoảng cách xa. Đối với những kẻ săn mồi đơn độc đà điểu có thể dùng cơ thể to kềnh của mình để hù doạ chúng bỏ chạy đi nơi khác.
Sinh sản
Đà điểu châu Phi trưởng thành hoàn toàn ở độ tuổi thứ 2 cho đến thứ 4, con trống chậm hơn con mái khoảng 6 tháng. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 3 hay 4 và kéo dài đến tháng 8, và còn tùy thuộc vào từng vùng địa lý. Đà điểu trống dùng tiếng rít và những âm thanh khác để đánh nhau, chiếm lãnh thổ và quyến rũ đà điểu mái, một đà điểu trống sẽ có từ 2 – 5 đà điểu mái chốn "hậu cung". Kẻ chiến thắng sẽ giao phối với toàn bộ số đà điểu mái trong hậu cung nhưng chỉ lập một "hậu" duy nhất.
Tất cả các đà điểu trong "hậu cung" sẽ cùng đẻ trứng vào một tổ của đà điểu mái được lập "hậu", tổ chỉ đơn giản là một cái hố sâu từ 30 – 60 cm trên mặt đất. Mỗi quả trứng nặng từ 1,3 – 1,4 kg, dài 15 cm, rộng 13 cm, và đây cũng là loại trứng lớn nhất còn tồn tại, nhưng lại là loại trứng nhỏ nhất nếu so sánh tương đối với kích thước của đà điểu.
Mỗi tổ có từ 15 – 60 trứng màu trắng nhạt bóng láng. Con cái ấp trứng vào ban ngày còn con trống thì ban đêm, bởi vậy chúng có màu lông khác nhau để tránh bị kẻ thù phát hiện khi đang ấp. Các thổ dân châu phi có vẻ rất thích ăn trứng đà điểu, họ sẽ đập vỡ trứng và nướng nó trong cát.
Quá trình ấp từ 35 – 45 ngày và con trống thường đón chào con non mới nở. Đà điểu con mới nở đã mở mắt và trong vòng 1, 2 tiếng chúng đã có thể chạy nhảy. Hầu như những loài chim không bay, lúc mới chào đời con của chúng đã mở mắt và có lớp lông tơ bảo vệ.
Đà điểu con rất hiếu động, bố mẹ chúng phải tập họp chúng lại như một nhà trẻ di động. Chúng chạy lung tung và trong vòng nửa năm đầu đà điểu con rất dễ chết vì những lý do khác ngoài thiên nhiên, nhưng sau đó chúng lớn rất nhanh.
Đà điểu bị xếp là động vật nguy hiểm ở Úc, Hoa Kỳ và Anh. Chúng đã tấn công và giết chết người. Con mái lớn rất cục bộ, hung hãn và có thể tấn công và đá rất mạnh. Đà điểu có thể chạy nhanh hơn cả một vận động viên điền kinh. Tuổi thọ của đà điểu châu Phi là từ 30 - 70 năm, và trung bình là 50 năm.
Lại nói đến vấn đề đà điểu vùi đầu của mình vào trong cát khi chúng cảm thấy sợ hãi, hay gặp nguy hiểm bởi những kẻ săn mồi, và khi chúng rúc đầu vào cát đà điểu coi như vậy là đủ để che giấu toàn bộ thân hình khổng lồ của mình khỏi kẻ địch hùng mạnh phía trước.
Dần dần hành động này của đà điểu đã trở thành một câu chuyện ngụ ngôn, 1 bài học mà người ta hay sử dụng để chế giễu những kẻ hèn yếu, không dám đối đầu với khó khăn hay những thử thách trước mắt mà chỉ tìm cách né tránh.
Tuy nhiên thực tế đà điểu chưa bao giờ vùi đầu mình vào trong cát, vì nếu làm như vậy hậu quả đầu tiên mà đà điểu nhận được là chết ngạt và nó sẽ không thể tồn tại lâu dài, vì cứ hễ gặp kẻ thù mà vùi đầu mình vào cát để mặc thân xác mình cho kẻ thù ăn thịt thì nó sẽ bị tuyệt chủng sớm.
Có thể vì đà điểu hạ thấp đầu xuống cát để chủ tâm nuốt cát và sạn vào giúp cho việc nghiền nát thức ăn, những lúc như thế này nếu nhìn từ xa rất có thể sẽ bị lầm tưởng chúng đang vùi đầu vào cát.
Trên thực tế khi gặp nguy hiểm đà điểu sẽ nằm áp xuống đất, cổ vươn dài ra, nằm quan sát cho đến khi thấy an toàn, còn khi  nó cảm nhận được nguy hiểm thật sự nó sẽ sử dụng đôi chân to khoẻ của mình để chạy bán mạng hòng thoát thân chứ không có chuyện vùi đầu vào cát.<

Đăng nhận xét

0 Nhận xét