Loài chim sát thủ mang tên Sả Đầu Nâu

Sả đầu nâu (Halcyon smyrnensis) hay còn gọi với cái tên bói cá ngực trắng, là loài chim thuộc họ sả, sinh sống phổ biến ở châu Á, từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông qua các tiểu lục địa Ấn Độ đến Philippines. Ở Việt Nam loài sả này sinh sống tại khắp các vùng, và có thể sống ở độ cao lên đến 1500m.

Nó là một con bói cá lớn với chiều dài cơ thể giao động từ 19 đến 28cm, cân nặng khoảng từ 66 – 81g. Chúng có bộ lông khá nổi bật với màu xanh sáng ở lưng, cánh và đuôi. Đầu, vai, sườn và bụng dưới là hạt dẻ, cổ họng và ngực có màu trắng. Đôi chân và cái mỏ dài to lớn có màu đỏ tươi.
Chúng có chuyến bay nhanh và ngắn, đôi cánh tròn đập liên tục, trong chuyến bay có thể thấy rõ những mảng màu trắng và đen ở rìa cánh. Cả hai giới tính đều có vẻ bề ngoài tương tự nhau.
Sả đầu nâu sinh sống ở đa dạng sinh cảnh, từ các khu vực gần nước nơi chúng có thể tìm kiếm đa dạng con mồi, cho đến các khu vực đồng bằng, những nơi có nhiều cây cối. Thức ăn cũng khá đa dạng bao gồm từ các loài cá nhỏ, bò sát nhỏ kể cả rắn, lưỡng cư, cua, loài gặm nhấm và nó còn tấn công cả các loài chim nhỏ.
Chúng đã được quan sát thấy rất ít khi uống nước mặc dù việc tắm rửa diễn ra thường xuyên. Sau khi tắm nó bay đến những cành cây quen thuộc, nơi đây nó rỉa lông cánh vệ sinh cho đến khi khô lông.
Khi săn mồi chúng thường đứng tại những nơi thông thoáng, lại thêm bộ lông sáng màu nổi bật, nên chúng rất dễ bị con người quan sát thấy. Khi phát hiện con mồi nó lao nhanh xuống, dùng cái mỏ to dài của mình gắp lấy con mồi một cách chính xác nhất. Và rồi nhanh chóng cùng con mồi quay trở về nơi mà nó vừa bay đi. Khi đã đứng vững trên cành nó bắt đầu dùng mỏ dần cho con mồi mềm ra rồi mới nuốt.
Sinh sản
Sả đầu nâu sinh sản vào đầu mùa mưa. Lúc này chim trống thường đứng trên những cành cây cao, rồi cất tiếng gọi vang vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Sau đó một vũ điệu tán tỉnh đơn giản được thực hiện, với đôi cánh xoè rộng trong một vài giây rồi kết thúc, và vũ điệu tán tỉnh chỉ có vậy.
Tổ là một khoang dài khoảng 50cm âm trong các vách đất thẳng đứng. Công việc làm tổ được thực hiện bởi cả hai chim bố mẹ, nó dùng mỏ để moi đất và hất đất ra khỏi hang bằng hai chân. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 4-7 quả trứng màu trắng, công việc ấp trứng thường kéo dài trong khoảng 22 ngày.
Các chim non ở lại trong tổ và nhận sự chăm sóc của cả hai chim bố mẹ thêm 19 ngày, sau đó chúng được luyên tập cách săn mồi trước khi có cuộc sống tự lập.

Với cái mỏ rất to, dài và mạnh mẽ cộng thêm chuyến bay nhanh, trong tự nhiên sả đầu nâu có rất ít kẻ thù, tuy nhiên đôi khi chúng vẫn bị loài diều hoặc quạ tấn công. Sả đầu nâu là loài chim phổ biến và không bị đe doạ trên toàn cầu. Tuổi thọ khá thấp chỉ khoảng 5 năm.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét