Hút mật họng tím

Hút mật họng tím hay Hút mật bụng vàng, Hút mật lưng ô liu là một loại chim thuộc họ hút mật. Loài này phân bố từ Đông Nam Á đến Úc. Thức ăn chủ yếu của chúng là mật hoa nên thường bắt gặp loài này ở những cây đang ra hoa. Đôi khi chúng cũng ăn một số côn trùng nhỏ, nhất là vào thời kỳ nuôi chim non.
hut-mat-hong-tim
Hút mật họng tím

HÚT MẬT HỌNG TÍM

Hút mật họng tím sống được ở nhiều kiểu rừng khác nhau. Kích thước cơ thể nhỏ, nhưng tiếng hót của chim thánh thót và vang xa. Với bộ lông đẹp, tiếng hót hay, và cũng khá dễ bắt gặp. Hút mật họng tím như là một loài chim cảnh được ưa chuộng.
hut-mat-hong-tim
Hút mật họng tím
Hiện tại, theo ghi nhận của các nhà khoa học, ở Việt Nam có khoảng 16 loài chim hút  mật, phân bố khắp các vùng từ đồng bằng cho đến trung du miền núi. Vào mùa sinh sản, chim kêu nhiều hơn bình thường để thu hút bạn tình. 

Thông thường chim trống sẽ kêu và bắt đầu khoe mẽ để thu hút con cái với bộ lông sặc sỡ của mình.
hut-mat-hong-tim
Hút mật họng tím
Đối với hầu hết các loài Hút Mật, chim trống bao giờ cũng đẹp hơn chim mái. Chim trống của loài Hút mật họng tím có đến 4 màu sắc trên bộ lông của nó: xám, vàng chanh, cam, xanh đen. Chim mái bụng vàng, lưng  xám.

Chim trống đôi khi cũng có một bộ lông dạng khác chỉ có 3 màu: xám, vàng chanh và xanh đen. Hút mật họng tím là loài sống định cư. Chim kết đôi và làm tổ quanh năm. Tổ chim được làm từ nhiều loại vật liệu mà chim nhặt nhạnh được như lá cây, cành cây nhỏ, sợi chỉ, vải vóc, chim mái lót tổ với lông trên ngực của mình. mỗi lần đẻ từ 1-2 trứng, chim con nở một tháng sau đó. Nhiệm vụ làm tổ và chăm sóc con phần lớn phụ thuộc vào chim mái.

Post a Comment

0 Comments