Đại Bàng Bateleur Ăn Cả Những Con Mồi Rất To

Đại bàng bateleur ( Terathopius ecaudatus ) là một loài chim săn mồi trong gia đình họ ưng. Chúng là loài đặc hữu của châu Phi.
Chim trưởng thành có chiều dài trung bình từ 55 đến 70cm, sải cánh khoảng 186cm và cân nặng giao động từ 2 đến 2,6kg. Nó là một con chim đầy màu sắc với cái đuôi rất ngắn. Cả chim trống và mái đều có bộ lông đen, lưng và đuôi có màu hạt dẻ, vai màu xám, lớp phủ bên dưới cánh có màu trằng, da mặt và đôi chân màu đỏ, mỏ nửa vàng nửa đen.

Chúng sinh sống khá phổ biến ở các vùng đất hoang dã cận sahara châu phi. Chúng kiếm ăn vào ban ngày và săn trên phạm vi lãnh thổ lên đến 650km2 một ngày. Thức ăn của chúng là các loài chim và thường lang thang đến tổ các loài chim nhỏ khác để tìm con mồi. Nó còn ăn động vật có vú nhỏ. Loài bò sát, đặc biệt là rắn và xác thối, kể cả loài linh dương nhỏ, nếu có cơ hội nó cũng sẽ tấn công. Trong khi ăn, chúng tiết ra dịch muối dạng chất lỏng để hỗ trợ khả năng hấp thu.

Hàng ngày nó dành phần lớn thời gian để bay lượn trên bầu trời tìm con mồi, lúc không bay nó thường có thói quen đậu trên các cành cây và đứng yên ở đó, thi thoảng chúng bay xuống đất đứng thẳng người, đôi cánh xoè rộng để hấp thu nhiệt từ mặt trời.

Bateleur cũng thường xuất hiện tại các khu vực có nước, nơi đây nó có thể uống nước thoả thích và đi lang thang đên mặt đất. Khi tóm được con mồi, nó có thể dùng mỏ xé ăn ngay tại chỗ, hoặc cũng có thể sẽ dùng chân kéo lê con mồi đi đến một nơi khác nếu nó cảm nhận được sự nguy hiểm.


Sinh sản

Đại bàng bateleur là một vợ một chồng và bắt đầu sinh sản từ tháng 1 đến tháng 4. Cả chim trống và mái cùng xây tổ, thường là trên một cây cao, cái tổ này được tái sử dụng trong nhiều năm. Tổ có đường kính rộng từ 45–100 cm và sâu 25–100 cm, thường được xây trên một nhánh cây có tán lá bên trên, cách mặt đất từ 7-25m. Chim mẹ chỉ đẻ một quả trứng, thời gian ấp kéo dài khoảng 55 ngày.

Chim non hoàn toàn độc lập và có thể rời tổ khi được 4 tháng tuổi. Chúng trưởng thành đầy đủ sau 5-6 năm. Do mất môi trường sống, cùng việc ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc trừ sâu khiến loài đại bàng này đã bị đặt ở mức gần bị đe dọa của sách đỏ IUCN. Tuổi thọ của loài đại bàng này khoảng 27 năm.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét