Vũ Điệu Vui Nhộn Của Loài Chim Nhỏ

Blue-backed Manakin ( chiroxiphia pareola ) là loài chim dạng sẻ nhỏ được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, kéo dài từ  Colombia đến đông nam Brazil.
Chúng được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới rụng lá, nơi mà nó có thể di chuyển với khoảng cách ngắn trên sàn rừng, tìm bắt côn trùng và hái trái cây.
Tuy chúng có cơ thể nhỏ gọn nhưng khá đầy đặn, với chiều dài cơ thể chỉ khoảng 13cm và nặng khoảng 19g. Chim trống được phân biệt với bộ lông đen, kèm theo màu xanh sáng trên lưng, đỏ trên đầu. Chim mái và các chim chưa trưởng thành chủ yếu có màu xanh oliu kèm theo phần dưới nhạt màu.
Loài manakin này có một màn trình diễn sinh sản vô cùng hấp dẫn. Một điều bất thường ở đây là các chim trống thay vì cạnh tranh để giành chim mái, thì chúng lại hợp tác với nhau cùng trình diễn vũ điệu hoang dã siêu đẹp cùng nhau tán tỉnh chim mái.
Đầu tiên một con chim trống đầu đàn sẽ thực hiện một điệu hót kêu gọi, các chim trống trong đàn sẽ tập hợp lại để hỗ trợ thực hiện màn trình diễn tán tỉnh. Có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 8 chim trống đứng cạnh nhau trên một cành cây nằm ngang, chúng bắt đầu vũ điệu bay lên hạ xuống xen kẽ và thứ tự, kèm theo các cuộc gọi tạo ra âm thanh náo nhiệt.
Chúng luân phiên nhau, con chim trống ở gần chim mái nhất, sau khi nhảy xong phần vũ điệu của mình sẽ bay ra phía xa nhất, nhường chỗ cho các chim trống tiến lên và nhảy phần vũ điệu của mình. Màn trình diễn đến đoạn cao trào, chim trống đầu đàn cùng chim mái bay vụt đi.
Chỉ có chim trống đầu đàn mới được phép giao phối với chim mái, những con chim trẻ hơn và đang học hỏi kinh nghiệm bằng những vũ điệu phục phụ chim trống đầu đàn. Khi chim đầu đàn lớn tuổi, các chim trống trong đàn sẽ lần lượt lên thay.
Sau khi màn vũ điệu tán tỉnh kết thúc, chim mái tự làm cho mình cái tổ hình chén nhỏ trên cành, nó đẻ khoảng 2 trứng màu trắng đốm nâu và bắt đầu ấp trong suốt 20 ngày.
Manakin lưng xanh có phạm vi phân bố khá rộng, và không có nhiều nguy cơ như các loài chim khác. Tuổi thọ giao động khoảng 14 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments