Vẹo Cổ Loài Chim Xoay Đầu Gỉa Rắn Hù Doạ Kẻ Thù

Chim Vẹo cổ (Jynx torquilla) là loài chim thuộc họ Gõ kiến. Chúng chủ yếu sinh sản tại các vùng ôn đới của châu Âu và châu Á. Chúng là loài chim di cư và đây cũng là loài chim gõ kiến duy nhất thực hiến chuyến di cư đường dài, sau khi kết thúc chuyến di cư chúng trú đông ở châu Phi nhiệt đới và một số vùng lân cận, thông thường vẹo cổ hay xuất hiện tại các vùng nông thôn mở, rừng và vườn cây ăn trái.

Vẹo cổ có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể khoảng từ 16 - 18cm, cân nặng giao động từ 26–50g. Nó có cái mỏ ngắn. Bộ lông phía dưới có màu trắng xám kèm theo các vệt vằn ngang màu đen nâu. Phần phía trên có màu nâu nhạt kèm theo các đốm. Vẹo cổ có một cơ thể mảnh mai, thon dài, với hình dạng và màu lông như vậy nó trông giống như một con cú muỗi nhiều hơn là gõ kiến.
Đúng với cái tên chim vẹo cổ của nó, cổ của loài chim này có khả năng quay đầu gần như là 180 độ. Hành vi này được phát huy rất tốt tại khu vực tổ. Trong trường hợp tổ bị đe doạ bởi các loài khác, vẹo cổ sẽ vươn đầu dài ra hết cỡ sau đó bắt đầu xoay và xoắn đầu qua lại, kèm theo các tiếng rít lên giống như hành vi của một con rắn, để đe doạ kẻ thù.
Hoặc khi bị kích động, nhất là khi bị con người cầm trên tay, cổ của nó bắt đầu xoắn theo nhiều hướng, đôi khi nó còn có hành vi giả vờ chết, treo lơ lửng với đôi mắt nhắm lại.
Vào mùa hè, vẹo cổ thường được tìm thấy ở các vùng nông thôn, công viên, vườn cây ăn quả, khu vực có dòng suối chảy qua, hoặc trên những cây cột hàng rào, đặc biệt là những nơi có một số cây cổ thụ. Ngoài ra vẹo cổ cũng có thể sống tại các khu rừng rụng lá hoặc các khu rừng lá kim.
Trong quá trình di cư, đôi khi chúng tụ tập lại thành các nhóm nhỏ. Nhưng trong mùa hè chúng thường được tìm thấy kiếm ăn theo cặp trên các cành cây, hoặc nhảy nhót chui rúc trong đám cỏ dưới đất tìm bắt côn trùng, hoặc bám mình vào các thân cây thẳng đứng bắt và ăn từng con kiến bò ngang qua. Con mồi chính của vẹo cổ chủ yếu là kiến nhưng nó cũng ăn cả các loài côn trùng khác, bao gồm, bọ cánh cứng, ấu trùng, sâu bướm, nhện... Vẹo cổ có cuộc gọi lặp đi lặp lại.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường được diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm, lúc này chúng bắt đầu thiết lập vùng lãnh thổ cho riêng mình. Tổ chim là một khoang rỗng được làm trên các thân cây chết khô mục nát, không có bất kỳ vật liệu nào được tìm thấy trong khoang tổ. Đôi khi tổ cũng được làm ngay trên mặt đất. Chim mẹ đẻ từ 7 đến 10 quả trứng màu trắng xỉn. Cả chim bố và mẹ cùng nhau ấp trứng trong khoảng 12 ngày. Sau khi các con non nở, cả 2 chim bố mẹ sẽ cùng thay phiên nhau mang thức ăn về trong suốt khoảng 20 ngày, trước khi chim non rời tổ và có cuộc sống tự lập.
Vẹo cổ được liệt kê trong sách đỏ là loài đang bị đe doạ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuổi thọ cao nhất được biết lên đến 10 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments