Kỳ lạ loài chim sống không thể thiếu đàn kiến dẫn đường

White-plumed antbird ( pithys albifrons ) là một loài chim nhỏ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt với độ che phủ cao và đa dạng chủng loại thực vật, ở Brazil, Colombia, Venezuela, Ecuador và cả Peru.

Loài chim kiến đầu trắng này có bộ lông màu hạt dẻ kéo dài từ phần cổ xuống bụng và kết thúc ở đuôi. Đôi cánh có màu nâu xám đậm đen, trên đầu chủ yếu một màu đen, trước trán có những sợi lông màu trắng dựng thẳng đứng cao hơn quá đầu, thoạt nhìn trông giống là mào.
Kích thước chiều dài cơ thể trung bình chỉ khoảng 13cm, trong đó riêng cái đuôi đã dài đến 4,6cm. Cân nặng giao động khoảng từ 8-23 g. Một hành vi khá đặc biệt ở loài chim này nữa là khi hoảng sợ, đầu nó gần như là bất động cho dù phần thân phía dưới có bị di chuyển như thế nào.
Chúng có hành vi kiếm ăn rất đặc biệt là theo dõi hướng đi của loài kiến, nhất là những loài kiến đi theo từng đàn với số lượng lớn, để xác định vị trí con mồi. Cuộc sống của chúng gần như là gắn kết không rời với các loài kiến đất. Việc đầu tiên mà nó tìm kiếm vào buổi sáng sớm đó chính là đội quân kiến và rồi sau đó sẽ theo đàn kiến suốt cả ngày. Có thể nói nó không thể tồn tại mà không có đội quân kiến.
Antbird có phạm vi sinh sống khá rộng lên đến 200ha, và điều này để đảm bảo rằng tất cả các đàn kiến mà chúng theo dõi đều đi đến một nguồn thức ăn tốt. Chúng có vẻ lảng tránh các môi trường sống mở và không băng qua các con sông.
Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, động vật chân đốt và đôi khi là cả thằn lằn. Khi kiếm ăn nó sẽ bám sát theo các đàn kiến, và khi đàn kiến với số lượng lớn di chuyển trên lớp lá phủ, nếu có côn trùng ẩn nấp dưới lá khi gặp kiến sẽ chủ động chui ra, và con chim chỉ việc dùng mỏ tóm lấy con mồi một cách dễ dàng.
Sinh sản.
Tổ thường được làm trên đỉnh các thảm thực vật, và chìm vào bên trong các lá khô để che giấu tổ khỏi những kẻ săn mồi. Thông thường chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu hồng trắng, có kèm theo các đốm màu nâu.
Antbird được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.
Video

Post a Comment

0 Comments