Tiêu liêu xương rồng - Loài chim làm tổ giữa đống gai nhọn

Tiêu liêu xương rồng (Campylorhynchus brunneicapillus) đây là một loài chim thuộc họ Tiêu liêu, chúng là loài bản địa của Tây Nam Hoa Kỳ kéo dài đến miến trung Mexico.

Tiêu liêu xương rồng là loài hồng tước lớn nhất Bắc Mỹ, với chiều dài cơ thể khoảng từ 18–23 cm, cân nặng khoảng 39g. Bộ lông có màu nâu đậm phía trên lưng và nhạt màu đến trắng phía dưới bụng, kèm theo là những đốm nhỏ li ti màu trắng trên nều nâu và đen trên nền trắng. Phía trên của mắt có một vệt trắng kéo dài từ mỏ ra sau ót, một cái mỏ khá dài nhọn và hơi cong xuống phía dưới. Cả hai giới tính đều có vẻ bề ngoài tương tự nhau.
Môi trường sống chủ yếu tại các vùng đất khô cằn, và thường được tìm thấy quanh các loài cây như Xương rồng Saguaro hoặc cây mesquite.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng, kiến, bọ cánh cứng, châu chấu và cả ong bắp cày. Thi thoảng nó còn ăn cả các hạt, trái cây, các loài bò sát nhỏ và cả ếch. Việc tìm kiếm thức ăn thường bắt đầu vào buổi sáng, trên các lớp lá phủ dưới mặt đất và cả trên các cành cây cao hơn. Nhiệt độ môi trường tăng lên làm cho hoạt động tìm kiếm thức ăn giảm xuống rõ rệt, nhất là lúc giữa trưa trời nắng nóng.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường được diễn ra từ cuối tháng 2. Tiêu liêu xương rồng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng đến suốt đời. Tổ được làm trong các cây xương rồng đầy gai nhọn, nơi này trứng và chim non sẽ được bảo vệ khỏi các loài ăn thịt bởi những gai xương rồng dày đặc.
Nguyên liệu chủ yếu được lấy từ cỏ và rơm, bên trong được lót bằng lông vũ. Tổ khá to có hình dạng như một quả bóng. Lối vào thường được đặt nghiêng một bên hướng ra khu vực có nhiều gai nhọn nhất để bảo vệ chim non một cách an toàn nhất, trước sự dòm ngó của kẻ thù.
Chim mẹ đẻ từ 3 đến 6 quả trứng, thời gian ấp thường kéo dài lên đến hơn 2 tuần. Khi chim mái đang ấp trứng, chim trống sẽ làm thêm một cái tổ giả, và hướng những kẻ săn mồi đến với cái tổ giả trống không.
Các chim non sẽ rời tổ sau khoảng ba tuần, nhưng chúng vẫn phải phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 1 tháng nữa trước khi có cuộc sống hoàn toàn độc lập. Tuổi thọ trung bình giao động khoảng từ 7 đến 10 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments