Chim sẽ được chất thành đống sau mỗi cuộc đi săn - Bồ câu bi ai trước họng súng của thợ săn

Bồ câu bi ai ( Zenaida macroura ) đây là một thành viên của gia đình chim bồ câu, sinh sống khá phong phú ở Bắc Mỹ. Bồ câu bi ai là mục tiêu săn bắn của rất nhiều thợ săn bản địa, mỗi năm số lượng chim bị giết hại lên đến 20 triệu con. Họ sử dụng chúng như là một môn thể thao bắn súng và cũng dùng để ăn thịt.

Tuy chúng bị con người săn bắn không thương tiếc với số lượng lớn, nhưng dân số của loài bồ câu này khá đông ước tính lên đến 475 triệu con, và phân bố trên những phạm vi khá rộng. Ngoài ra chúng cũng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất, có nghĩa loài này sẽ không có nguy cơ trong hiện tại.
Bộ lông chủ yếu có màu xám và nâu, đậm màu ở phía trên nhạt màu ở phía dưới, cả chim trống và mái đều có vẻ bề ngoài tương tự nhau. Cơ thể có kích cỡ trung bình, với chiều dài khoảng 31cm và cân nặng khoảng từ 112 đến 170g. Đôi cánh có dạng hình elip khá rộng xuất hiện các đốm màu đen. Phần đuôi khá dài và nhọn, với mỏ ngắn màu nâu đen, đôi chân màu đỏ.
Bồ câu bi ai chiếm một loạt các môi trường sống mở, bao gồm khu vực đô thị, trang trại, đồng cỏ và cả những nơi rừng thưa. Chúng có vẻ tránh các khu vực đầm lầy và rừng rậm. Có vẻ chúng cũng thích nghi tốt với những khu vực có sự xáo trộn của con người.
Thức ăn được tìm kiếm trên mặt đất và chủ yếu là các hạt giống như hạt ngô, kê và cả hướng dương vv..., chiếm đến 99% chế độ ăn của chúng. Hiếm khi chúng ăn côn trùng, khi kiếm ăn chúng tích cực ăn cho thật no, thức ăn sẽ được tiêu hoá trong lúc bay và khi nghỉ ngơi. Cũng giống như gà khi ăn chúng cũng nuốt cả những hạt sỏi nhỏ để hỗ trợ trong việc tiêu hoá.
Sinh sản
Sau khi đã chấp nhận làm bạn đời của nhau, chim trống sẽ dẫn chim mái đến một khu vực để làm tổ, chim mái chịu trách nhiệm xây dựng tổ còn chim trống có nhiệm vụ đi thu thập vật liệu mang về cho chim mái. Tổ thường được làm trên các cành cây hoặc trên các cây xương rồng và tổ trông khá sơ xài
Một li hợp chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng, thỉnh thoảng một chim mái nào đó sẽ đẻ trứng của nó vào tổ của một cặp bồ câu khác, tạo nên một cái tổ có đến 3 hoặc 4 quả trứng.
Cả hai chim bố mẹ sẽ cúng thay phiên nhau ấp trứng cả ngày lẫn đêm, khi phát hiện có sự xuất hiện của kẻ săn mồi, chim bố mẹ sẽ giả vờ bị thương gãy cánh và dụ chúng đi xa khỏi khu vực tổ, nhưng đôi khi đối với những con rắn tinh ranh, chúng sẽ bỏ qua hành vi của chim bố mẹ và tiếp tục đến tổ ăn trứng.
Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 2 tuần. Các chim non khi mới nở yếu ớt nhưng đã có một lớp lông tơ bao phủ. Chim bố mẹ sẽ tích cực cho chúng ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá trong 3-4 ngày đầu, sau khoảng 11 - 15 ngày chúng bắt đầu ăn những loại thức ăn như chim trưởng thành.
Ở những khu vực ấm áp, một cặp sinh sản có thể nuôi đến 6 con non trong một mùa, và việc này là cần thiết vì tỉ lệ tử vong do bị con người giết hại rất cao. Theo một số tài liệu loài bồ câu bi ai có tuổi thọ khoảng 19 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments