Sơn ca bờ biển và khuôn mặt siêu dữ tợn

Sơn ca bờ biển hay Sơn ca có sừng (Eremophila alpestris) là một loài chim thuộc họ Sơn ca. Chúng được tìm thấy hầu hết ở khắp Bắc Mỹ, một số nơi ở Châu Âu và cả châu Á. Ngoài ra còn có thêm một quần thể sinh sống cô lập trên một cao nguyên ở Colombia. Sơn ca chủ yếu sinh sống ở phía nam, và những quần thể ở phía bắc sẽ di cư về phía nam vào mùa đông.

Không giống như các loài sơn ca khác, loài này có hình dạng khác hẳn và thể hiện rõ nét ở phần đầu của chim. Về cơ bản bộ lông có màu xám nâu ở trên và nhạt màu hơn ở bên dưới. Với khuôn mặt nổi bật bởi hai sắc màu bao gồm đen và vàng.
Chim trống trông như là có hai sừng màu đen mọc lên 2 bên đầu. Phần đỉnh đầu là màu xám nâu, phía trên trán là một vệt màu đen chạy ngang và cong lên ở 2 bên tạo thành 2 sừng. Trước trán là vệt lông màu vàng hoặc màu trắng (tuỳ theo khu vực sinh sống) chạy ra phía trên của 2 bên mắt. Cái mỏ màu đen kèm theo 2 bên mép cũng có thêm hai vệt đen trề xuống phía dưới, tạo cho sơn ca bờ biển có một khuôn mặt trông rất dữ tợn.
Chim mái có bộ lông tương tự chim trống nhưng khuôn mặt nó đơn giản hơn và không có sừng như chim trống. Kích thước chiều dài cơ thể chim khoảng từ 16-20cm,
Giọng hót của chúng khá thánh thót nghe như tiếng leng keng vậy, tuy nhiên chỉ khoảng vài âm tiết rồi tăng dần về sau, chúng sẽ lặp đi lặp lại giọng hót này nhiều lần.
Sơn ca bờ biển ăn hầu hết các loại hạt cỏ dại và ngũ cốc. Ngoài ra chúng còn ăn côn trùng trong mùa sinh sản, chủ yếu là cho các chim non. Khi kiếm ăn trên mặt đất chúng bước đi từng bước một hoặc chạy chứ không phải nhảy.
Sinh sản.
Vào tháng giêng hoặc tháng 2 hàng năm, chim trống bắt đầu tạo vùng lãnh thổ. Chúng là loài chim mặt đất, và cũng tạo ra các tổ nhỏ trên mặt đất, tại các đồng cỏ, sa mạc, hoặc bãi biển. Những cái tổ này thường được chim mái chọn làm ở những khu vực gần nguồn thực phẩm như các cánh đồng ngô, hoặc đậu nành.
Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 2 đến 5 quả trứng màu xám nhạt có kèm theo các đốm nhỏ chi chít. Thời gian ấp trứng chỉ khoảng 11 ngày. Sau khi nở các chim non sẽ nhận sự chăm sóc của chim bố mẹ trong khoảng từ 9 đến 12 ngày, trước khi chúng có thể bay. Và rồi phân tán ra các nơi khác để có cuộc sống tự lập cho riêng mình, nhưng chúng sẽ quay trở về nơi này hàng năm vào mùa sinh sản.
Ở khu vực phía tây bắc Mỹ, những con chim sơn ca sừng là một trong những loài thường thị bị giết bởi các tuabin gió nhất, và hiện tại loài chim này đang bị đe doạ. Được biết tuổi thọ của loài chim này sống tối đa chỉ khoảng 8 năm.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét