Chim sẻ lò - Loài chim thông minh tạo ra cái tổ an toàn bậc nhất để bảo vệ các chim non.

Chim sẻ lò ( Furnarius rufus ), đây là một loài có kích cỡ trung bình được tìm thấy ở miền đông của Nam Mỹ, và cũng là loài chim quốc gia của Argentina.

Bộ lông tổng thể có màu nâu đỏ xỉn, phía trên lưng đậm màu hơn dưới bụng, và kèm theo một cổ họng trắng. Cả hai giới tính gần như là tương tự nhau, các chim chưa trưởng thành nhạt màu hơn một chút.
Kích thước chiều dài cơ thể chim giao động từ 18-20cm, cân nặng từ 31 đến 65 gram, chim trống thường sẽ nặng hơn chim mái một chút. Mắt có màu đỏ quế, chân và bàn chân có màu xám, nâu hoặc đen. Mỏ thanh mảnh có màu sừng và dài đến 2,5cm, cũng chính nhờ cái mỏ khéo léo này đã giúp chúng làm nên những cái tổ vô cùng đặc biệt.
Chúng thích những môi trường sống như savan, nơi có các lùm bụi thấp, vùng đất trống, đồng cỏ và cả những khu đất nông nghiệp, những nơi gần với nguồn nước như các con sông, ao hồ.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng, động vật chân đốt được tìm kiếm trên mặt đất, các loại hạt và đôi khi chúng cũng ẳn cả những mẩu vụn bánh mì. Chúng thường kiếm ăn một mình hoặc theo từng cặp.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Tổ được làm trên cây, hoặc những nơi do con người tạo nên, như hàng rào, nhà cao tầng, cột điện. Để hoàn thành một cái tổ, cả chim bố và mẹ phải làm việc liên tục ít nhất là 5 ngày, nhưng thông thường sẽ mất nhiều thời gian hơn, đôi khi kéo dài đến vài tháng.
Tổ có dạng hình lò với lối vào và phòng sinh sản riêng biệt. Nguyên liệu được lấy từ đất sét, bùn trộn lẫn với cỏ khô, rơm rạ. Tổ có đường kính khoảng từ 20-30cm và cao từ 20 đến 25cm, các bức tườn dày khoảng từ 3 đến 5cm, một cái tổ có thể nặng từ 3 đến 5kg. Và những cái tổ này thường được đặt ở độ cao khoảng 8m so với mặt đất.
Một ly hợp chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng. Việc ấp trứng thường mất từ 14 đến 18 ngày. Các chim non ở lại trong tổ trong khoảng 23-26 ngày. Và sau khi chúng tự lập vẫn sẽ ở lại trong lãnh thổ cùng với các chim bố mẹ cho đến mùa sinh sản năm sau.
Hướng của tổ có thể thay đổi, và nó thường có vị trí trái ngược với hướng gió hoặc mưa, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Với cấu trúc tổ chắc chắn và phức tạp này, loài chim sẻ lò đã tạo nên một hàng rào an toàn, giúp bảo vệ vô cùng tốt cho các chim non. Kẻ thù của chim sẻ lò là các loài ăn thịt bao gồm chim ưng, mèo, một số loài rắn và một số loài khác.
Các tổ được làm khá vất vả và công phu. Tuy nhiên, những tổ này thường sẽ chỉ sử dụng cho một mùa sinh sản. Mùa sinh sản sau chúng làm lại tổ bên cạnh hoặc phía trên tổ cũ. Và những tổ cũ sẽ được các loài chim khác dùng làm nơi trú ẩn an toàn.
Loài chim này hiện không bị đe doạ, và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. Tuổi thọ trung bình của loài chim sẻ lò khá cao khoảng 24 đến 26 năm.

Post a Comment

0 Comments