Chim ăn mật mặt xanh & Thói quen treo ngược trên cành cây để săn mồi

Chim ăn mật mặt xanh ( Entomyzon cyanotis ), đây là một thành viên của gia đình chim ăn mật (honeyeater, Meliphagidae) Chúng sinh sống phổ biến ở phía bắc và phía đông của Australia, phía nam New Guinea.

Kích thước chiều dài cơ thể chim giao động từ 26 đến 32cm, sải cánh dài khoảng 44cm và cân nặng khoảng 105g.  Nói chung nó có đôi cánh rộng, một cái đầu tròn và một cái đuôi hơi vuông. Chúng có thể dễ dàng được nhận ra bởi lớp da màu xanh da trời xung quanh đôi mắt.
Đầu và cổ chủ yếu có màu đen với một sọc trắng chạy quanh gáy. Phần phía trên lưng và cánh có màu vàng ô liu, dưới cổ có một vệt màu đen kéo dài đến trước ngực, còn phía dưới bụng là màu trắng. Cả hai giới tính đều có vẻ bề ngoài tương tự nhau.
Loài chim ăn mật này được tìm thấy tại những khu rừng mở nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, những nơi ẩm ướt hoặc bán khô cằn. Như các khu rừng cây gần nước, rừng ngập mặn và rừng nhiệt đới ven biển. Ngoài ra chúng còn thường được tìm thấy trong các đồn điền chuối, công viên hoặc tại các khu vườn cây ăn trái.
Chúng thường tạo ra các cuộc gọi khoảng nửa giờ trước khi trời sáng. Khi kiếm ăn chúng thường đi theo cặp hoặc theo từng đàn nhỏ, và có thói quen thường treo ngửa người trên các cành cây để quan sát tìm kiếm con mồi, hoặc bám vào thân cây trúc đầu xuống phía dưới tìm những con côn trùng trốn trong lớp vỏ cây. Chúng là loài ăn tạp bao gồm côn trùng, trái cây, nhựa cây  và nhất là mật hoa. Vì thói quen ăn trái cây nên chúng thường được xem là loài phá hoại.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 1 năm sau. Tổ được làm có dạng cốc sâu chà chôm trong các ngã ba của cây, được lót bằng cành cây nhỏ, vỏ cây và sợi thực vật. Chúng thường xuyên sửa chữa lại những tổ cũ của các loài chim khác, và làm cho cái tổ trông có vẻ chắc chắn hơn.
Chim mẹ sẽ đẻ tù hai đến 3 quả trứng màu hồng kèm theo các đốm màu nâu đỏ. Chim mẹ một mình ấp trứng trong 16 hoặc 17 ngày. Khi chim non nở chúng được sự chăm sóc tận tình của cả hai chim bố mẹ. Nhưng đôi khi chúng phải nuôi những kẻ ký sinh như loài tu hú, nếu tu hú mẹ đẻ trứng của nó vào tổ.
Tuổi thọ chim ăn mật mặt xanh khoảng 8 năm.

Post a Comment

0 Comments