Kỳ lạ loài chim có dáng thẳng đứng oai vệ

Brown Songlark ( megalurus cruralis ), đây là một dạng chim sẻ được tìm thấy khắp nơi trên nước Úc. Từ những đồng cỏ cho đến các khu vực có nhiều lùm bụi, nó chỉ không xuất hiện ở một số vùng xa xôi ở phía bắc.

Chim Songlark trống có chiều dài cơ thể khoảng từ 23-25cm còn chim mái nhỏ hơn một chút với chiều dài khoảng từ 18-19cm. Chim trống cũng có thể nặng hơn gấp hai lần so với chim mái. Đặc biệt chúng còn có một dáng đứng thẳng rất oai vệ mỗi khi chúng kiếm ăn trên mặt đất mà muốn quan sát xung quanh.
Đây cũng là loài chim rất dễ dàng nhận biết giữa hai giới tính. Chim trống có màu nâu sôcola, trong mùa sinh sản chim trống biểu diễn những giọng hót ngoạn mục. Chim trống trong mùa sinh sản bộ lông có thể chuyển thành màu quế. Cái mỏ nhỏ và đôi mắt đều có màu đen,  đôi chân có màu xám.
Chim mái có bộ lông tương tự nhưng sáng màu hơn nhiều so với chim trống, phần phía dưới bụng có màu trắng xám. Các chim chưa trưởng thành có cơ thể nhỏ hơn và mỏ màu nâu hồng.
Môi trường sống chủ yếu của chúng là những đồng cỏ, lùm bụi và cả những vùng đất có cây trồng ngắn ngày. Thức ăn chủ yếu là các hạt và côn trùng, khi tìm kiếm thức ăn chúng có xu hướng đi bộ trên mặt đất, khi gâp bất ngờ chúng tạo ra các chuyến bay thấp sau đó chui lủi vào các thảm thực vật thấp. Ngoài ra chúng còn có xu hướng thích những nơi có lượng mưa nhiều và thường sẽ rời khỏi những khu vực khô cằn.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Đây là loài đa thê, chim trống sẽ bảo vệ một vùng lãnh thổ rộng lớn và giúp đỡ nhiều chim mái làm tổ. Tổ được làm bằng các loại cỏ và lông mịn, tổ có dạng chén sâu và được che giấu trong các lùm cỏ và cây bụi. Chim mẹ đẻ từ 2 đến 5 quả trứng màu hồng kèm theo những vệt đốm màu nâu đỏ.
Thời gian ấp trứng kéo dài từ 11-13 ngày. Chim mái làm hầu hết mọi công việc từ ấp trứng đến chăm sóc con cái, nhưng chim trống đôi khi cũng có thể giúp đỡ.  Sau khoảng 10 đến 14 ngày sau khi nở, các chim non sẽ rời khỏi tổ.
Songlark khá phổ biến và hiện tại không có nhiều nguy cơ, vì chúng gần như đã thích ứng được với việc giải phóng mặt bằng của rừng để phục vụ cho nông nghiệp. Tuy nhiên mức độ thành công trong sinh sản vẫn còn khá thấp vì sự ăn thịt của loài Cáo và Rắn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét