Kỳ lạ loài chim có cuộc sống tự lập từ lúc chưa biết bay.

Ross's Turaco ( Musophaga rossae ) là loài chim có kích cỡ trung bình lớn, được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng nhiệt đới và môi trường sống mở ven biển ở Angola, Botswana, cộng hoà Trung Phi và một số nơi khác.

Chúng không có thói quen di cư và thường không di chuyển ra xa khỏi khu vực sinh sống, trừ khi nguồn thức ăn nơi đó trở nên khan hiếm. Kích thước chiều dài cơ thể chim giao động từ 38 đến 45cm và cân nặng khoảng 450gram.
Cả chim trống và mái đều có bộ lông tương tự nhau, với tổng quan cơ thể là màu xanh thẫm, kèm theo chòm lông màu đỏ dựng đứng trên đỉnh đầu trông giống như là mào, phần màu đỏ này cũng xuất hiện ở 2 bên đôi cánh tròn và tương đối ngắn.
Chúng có một cái mỏ màu vàng khá kỳ lạ, phần mỏ trên to gồ kéo dài lên đến tận trước trán. Chim mái thường có xu hướng mỏ chuyển sang màu vàng xanh. Ngoài ra xung quanh đôi mắt màu đen còn có một vệt da trần màu vàng, chân ngắn cũng có màu đen.
Ross Turaco là loài ăn tạp, nó ăn từ hoa quả, các hạt cho đến cả côn trùng. Vào mùa sinh sản chúng thích ăn quả sung hơn tất cả những loại thức ăn khác. Do thói quen ăn tạp nên chúng được xem là loài gây hại ở hầu hết các khu vực, chúng tàn phá từ cây trồng cho đến vườn tược.
Ngoài ra chúng cũng được xem là loài chim có sức sống vô cùng mạnh mẽ, và có thể sống được ở nhiều môi trường sống khác nhau.
Sinh sản
Vào mùa sinh sản Ross turaco kết thành từng cặp, chim mẹ đẻ khoảng từ 2-3 quả trứng và ấp trong khoảng 25 ngày. Sau khi nở các chim non sẽ ở lại và nhận sự chăm sóc của bố mẹ thêm khoảng từ 4-7 tuần nữa, trước khi chúng có cuộc sống tự lập.
Điều kỳ lạ ở loài chim này là các chim non gần như trở nên độc lập trước khi chúng biết bay. Tuy chúng sinh sống tự lập nhưng chúng vẫn ở cùng với bầy đàn và gần gũi với chim bố mẹ. Các thành viên trong đàn thường sẽ hỗ trợ nuôi các chim non khác, bầy đàn sẽ đặc biệt hỗ trợ khi một con chim mái lần đầu tiên sinh sản.
Tuổi thọ giao động từ 8-20 năm.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét