Chim Hoét đen và quả trứng ký sinh lộ liễu khác màu

Chim Hoét đen ( Turdus merula ) là một loài chim thuộc họ Hét, được tìm thấy nhiều ở Châu Âu, châu Á và cả Bắc Phi. Ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở Úc, tại Úc con người xem chúng là loài gây hại. Tuỳ theo khu vực sinh sống mà chúng có thể là loài định cư, bán di trú và di trú hoàn toàn.

Chim trống có bộ lông hoàn toàn màu đen bóng, ngoại trừ vòng mắt nổi bật màu vàng, mỏ có màu vàng cam và chân màu nâu đen. Chim mái trưởng thành và chim chưa trưởng thành có màu lông giống nhau, và đều có màu nâu tối, phần dưới cổ xuống bụng sáng màu hơn phía trên và kèm theo các vết lốm đốm.
Kích thước chiều dài cơ thể chim giao động từ 23.5 đến 29cm kể cả cái đuôi hơi dài, trọng lượng giao động từ 80-125gram. Hoét đen thường xuyên xuất hiện tại các vùng đô thị, chúng thích nghi với khí hậu ấm áp. Và sẽ tập trung về nơi có nguồn thức ăn dồi dào.
Môi trường sinh sống khá đa dạng, từ các khu rừng cây lá rụng cho tới các lùm cây bụi dày đậc hoặc các công viên. Nhưng chúng có vẻ vẫn thích những khu vườn của con người hơn, và chúng thường sinh sản trên cây trong khu vườn khá nhiều.
Hoét đen là loài ăn tạp, nó ăn côn trùng, giun đất, ấu trùng sâu, hạt và quả mọng, đôi khi nó còn bắt và ăn cả loài lưỡng cư nhỏ và thằn lằn. Nó kiếm ăn chủ yếu trên mặt đất, chạy và nhảy theo kiểu bắt đầu di chuyển rồi dừng và rồi lại bắt đầu di chuyển tiếp. Nó sử dụng mắt và thính giác để phát hiện ra con mồi, sau đó dùng mỏ kéo con mồi ra khỏi nơi ẩn nấp.
Cả chim trống và mái đều bảo vệ lãnh thổ khá mạnh mẽ trong mùa sinh sản, và chúng sẽ ở lại vùng lãnh thổ suốt cả năm nếu khu vực này thuộc vùng ôn đới và có thể cung cấp nguồn thức ăn cho chúng trong suốt mùa đông.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường bắt đầu vào tháng 3 hàng năm, nhưng ở một số nơi khác thì chúng lại làm tổ vào khoảng tháng 8. Tổ được làm chủ yếu trên các cây bụi, ưu tiên cho những lùm bụi rậm rạp. Tổ có dạng hình cốc được làm bằng cỏ, lá và các vật liệu khác được gắn với bùn, và cái tổ này được làm bời một mình chim mái.
Chim mẹ đẻ khoảng từ 3 đến 5 quả trứng màu xanh kèm theo các đốm nâu đỏ và đậm màu hơn ở đầu trứng. Tổ chim thường làm ở những nơi kín đáo và bị che khuất bởi cành nhánh lùm bụi. Tuy nhiên nạn đẻ nhờ của những con chim ký sinh vẫn tồn tại, trong trường hợp này là một quả trứng màu đỏ khác màu được đẻ một cách không chọn lọc vào tổ hoét đen, tuy nhiên chim hoét đen mẹ không có bất kỳ phản ứng nào trước quả trứng lạ.
Thời gian ấp kéo dài từ 12 đến 14 ngày. Sau khi nở các chim non được cả chim bố và mẹ cùng nhau chăm sóc. Các chim non rời tổ sau khoảng 3 tuần. Kẻ thù tự nhiên của Hoét đen bao gồm, con người, các loài động vật ăn thịt như mèo nhà, hoặc chim săn mồi.
Theo một số tài liệu tuổi thọ chim hoét đen sống nhiều nhất được ghi nhận là 21,8 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments