Sóc đất 13 sọc không uống nước sống trong hang dưới lòng đất

Sóc đất 13 sọc, (Ictidomys tridecemlineatus) là một loài gặm nhấm có cơ thể thanh mảnh với chiều dài khoảng 25cm và trọng lượng trung bình là 227g, riêng cái đuôi đã dài đến 8cm. Trên lưng xuất hiện các sọc màu nâu sẫm và nâu vàng xen kẽ, kéo dài từ cổ đến đuôi. Các sọc nâu sẫm rộng hơn chứa các đốm nâu vàng bên trong.

Đúng như cái tên của nó, các sọc này có tất cả là 13 sọc. Nó có đôi tai ngắn, đuôi hơi ngắn và lông đuôi cũng không rậm và dài như các loài sóc khác. Cả sóc đực và cái đều giống nhau. Trước khi ngủ đông cở thể chúng có thể to gấp 2 lần bình thường.
Phạm vi phân bố ban đầu giới hạn ở các khu vực ở Bắc Mỹ. Khi người châu Âu đến và bắt đầu phá rừng, lúc này những con sóc 13 này nhanh chóng phân tán ra và bắt đầu mở rộng vùng lãnh thổ.
Môi trường ưa thích của chúng là các khu vực có cỏ ngắn, vùng đất không ngập nước, như sân gôn, công viên, bãi cỏ, nghĩa trang, hoạt động đào hang và cách mà chúng ăn có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế ở những khu vực chúng sinh sống. Chúng có xu hướng tránh các rừng cây.
Sóc đất 13 sọc là loài ăn tạp, có ít nhất 50% chế độ ăn uống của chúng là động vật, bao gồm châu chấu, giun, sâu bướm, bọ cánh cứng, kiến, trứng và cả các chú chim nhỏ. Phần chế độ ăn uống còn lại bao gồm các loại thực vật như hạt giống, hoa, rễ, quả.
Chúng hiếm khi uống nước, thay vào đó chúng hấp thu nước từ thực phẩm ăn hàng ngày. Chúng cũng thu gom thực phẩm và cất giấu vào kho riêng để ăn dần vào những lúc thời tiết xấu hoặc vào cuối thu đầu xuân khi thực phẩm trở nên khan hiếm.
Sóc đất 13 sọc ra khỏi hang khi mặt trời nhô cao lúc này trời trở nên ấm áp nó hoạt động mạnh nhất là giữa trưa, và sẽ trở về hang khi mặt trời lặn, nó có thói quen đứng thẳng người bằng 2 chân để quan sát. Khi thấy có sự nguy hiểm chúng chạy ngay đến cửa hang gần nhất và chui tọt vào trong, khi gặp nguy hiểm chúng có thể chạy với tốc độ 13km/h. Kẻ thù tự nhiên của sóc chủ yếu là loài ăn thịt bao gồm, diều hâu, chồn, cáo, chó sói và rắn.
Các hang được làm với chiều rộng khoảng 5cm và đôi khi bị che khuất bởi thảm thực vật. Âm xuống dưới đất sâu khoảng 4 đến 6 m có một khoang dùng làm tổ với chiều rộng khoảng 23cm và được lót bằng cỏ khô.
Chúng bắt đầu thời gian ngủ đông vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10 và sẽ xuất hiện vào cuối tháng 3. Sóc đực thường bắt đầu thời gian ngủ đông sớm hơn sóc cái. Khi ngủ đông nhiệt độ cơ thể chúng giao động từ 8 đến 10 độ C.
Sinh sản
Hoạt động giao phối bắt đầu trong vào 2 tuần sau khi các chú sóc chui ra khỏi tổ sau thời gian ngủ đông. Thời gian mang thai là 28 ngày. Khi sinh sóc con không lông và chưa mở mắt, nhưng chỉ sau khoảng 12 ngày các sọc trên lưng bắt đầu xuất hiện, và sau từ 28 đến 30 ngày mắt của chúng bắt đầu mở. Chúng bắt đầu cai sữa và ra khỏi tổ sau 6 đến 12 tuần.
Tuổi thọ trung bình của loài sóc đất 13 sọc khoảng từ 7 đến 9 năm tuổi.
Video

Post a Comment

0 Comments