Loài chim có tiếng kêu như huýt sáo và tạo dáng như một con ếch

Rail-babbler ( Eupetes macrocerus ) là một loài chim sinh sống dưới mặt đất và đây cũng là loài chim duy nhất của chi Eupetes. Nó sống trên sàn rừng tại các khu rừng nguyên sinh ở bán đảo Mã Lai - Thái lan và cả khu vực đảo Sumatra.

Số lượng loài chim này đã giảm đi đáng kể vì nhiều khu rừng nguyên sinh ở vùng đồng bằng đã bị tàn phá, trong khi các khu rừng thứ sinh thì thường có quá nhiều thảm thực vật dày đặc, ngoài ra ở các khu rừng thứ sinh cũng không cung cấp đủ bóng mát để tạo sự thuận lợi cho sự phát triển của loài.
Ở một số nơi chúng vẫn phổ biến như tại các khu rừng cây trên sườn núi, và có lẽ chúng không đến nỗi có nguy cơ bị tuyệt chủng, tuy nhiên chúng vẫn bị xem là loài gần bị đe doạ.  Loài chim này ít được biết đến vì chúng khá nhút nhát.
Đây là loài chim có kích cỡ trung bình, cơ thể dài khoảng từ 28 đến 30cm với cân nặng từ 66 đến 72g. Bộ lông chủ yếu có màu nâu, trán có màu đỏ kéo dài xuống cổ, cằm và phía dưới của cổ có màu hạt dẻ, hai bên mặt còn có thêm hai vệt màu trắng ở trên và màu đen ở dưới.
Ngoài ra nó còn có một dải da trần màu xanh ở 2 bên cổ, có thể nhìn thấy khi chúng đang gọi. Đuôi khá dài, mỏ và chân đều có màu đen. Cả hai giới tính đều giống nhau, những con chim vị thành niên cũng tương tự như chim trưởng thành, tuy nhiên lông của chúng xám hơn.
Cuộc gọi của chúng là một giọng huýt sáo kéo dài và đơn điệu. Khi hót, nó cúi người xuống, cổ hạ thấp đầu ngẩng cao, 2 túi khí màu xanh 2 bên cổ phồng lên trông giống như một con ếch. Nó là một con chim nhút nhát và bí ẩn, kiếm sống trên sàn rừng đầy lá rụng, nó di chuyển khá nhanh và có thói quen lắc đầu như một con gà.
Nó thích chạy hơn là bay khi bị xáo trộn, thức ăn chủ yếu là côn trùng, bao gồm ve sầu, bọ cánh cứng, nhện và cả giun. Thói quen sinh sản không được biết đến một cách cụ thể.
Video

Post a Comment

0 Comments