Diệc trắng sử dụng cái mỏ sắc nhọn như một mũi lao khi săn mồi

Diệc lớn ( Ardea alba ) hay còn gọi là cò lớn, cò trắng khổng lồ cũng có thể gọi chúng bằng diệc trắng lớn. Đây là một loài chim lớn phân bố rộng rãi ở các khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ và cả Nam Âu. Nói chung chúng phân bố hầu hết tại các vùng nhiệt đới nóng và cả khu vực ôn đới trên thế giới.

Diệc lớn có bộ lông màu trắng, chiều cao khi chúng đứng lên đến 1m, chiều dài khoảng từ 80 đến 104cm, sải cánh rộng từ 131 đến 170cm, trọng lượng cơ thể giao động từ 700 đến 1500g và trung bình thường là nặng khoảng 1kg.
Chúng có mỏ dài nhọn màu vàng tuy nhiên vào mùa sinh sản cái mỏ nà y có thể chuyển thành màu đen, nó có một đôi chân khá dài màu đen. Nó có cổ dài, cặp mắt màu vàng. Cả hai giới tính đều có vẻ bề ngoài giống nhau.
Chúng có chuyến bay chậm với cổ rụt lại, chân duỗi thẳng về phía sau, kèm theo bộ lông màu trắng tạo cho cúng vẻ đẹp hoàn hảo. Khi bị quấy rầy chúng tạo ra các tiếng rít khàn khàn.
Diệc lớn thường kiếm ăn ở những vùng nước cạn hoặc đầm lầy, nơi nó có thể lội xuống nước với cặp chân dài, thức ăn chủ yếu là cá, ếch, động vật có vú nhỏ, và đôi khi là các loài bò sát và cả côn trùng nhỏ.
Khi phát hiện con mồi nó chờ đợi cho con mồi đứng yên bất động hoặc di chuyển theo con mồi một cách từ từ, sau khi con mồi lọt vào tầm ngắm nó bắt đầu phóng cái mỏ nhọn sắc bén bằng cần cổ dài linh hoạt, nó có thể phóng cái mỏ ra với những khoảng cách đáng kinh ngạc, và lúc này cái mỏ được sử dụng như một cái mũi lao.
Điều này làm cho con mồi ít có cơ hội trốn thoát, mức độ thành công cho mỗi lần tấn công của chúng gần như là tuyệt đối. Cách săn mồi tuyệt vời này giúp chúng tiếp cận con mồi rất tốt, nhưng đôi khi nó cũng gặp phải những trở ngại nhỏ do các loài rắn gây ra.
Sinh sản
Chúng bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ hai hoặc thứ 3, lúc này chim trống sẽ làm một cái tổ bằng các cành cây nhỏ, tổ là một cấu trúc hỗn độn, sau khi hoàn thành nó bắt đầu thu hút các chim mái. Chúng có thói quen làm tổ theo bầy đàn tại các vùng ngập nước, trên các nhánh cây ở độ cao từ 3 đến 12m so với mặt đất.
Chim mái sẽ đẻ tối đa 6 quả trứng màu xanh, sau đó cả chim trống và mái cùng nhau ấp trứng trong khoảng từ 23 đến 26 ngày, chim non bắt đầu rời tổ sau khoảng từ 6 đến 7 tuần.

Video

Post a Comment

0 Comments