Loài chim nhỏ với đôi mắt kỳ lạ

Common Wattle-Eye (Platysteira cyanea) là một dạng chim sẻ nhiệt đới châu Phi. Loài chim này có một đôi mắt đặc biệt khác lạ. Những chú chim ăn côn trùng này thường được tìm thấy trong các khu rừng mở hoặc rúc rích trong các bụi rậm.

Chúng là loài chim sinh sống trên cây, chủ yếu là các khu rừng nhiệt đới và cận Sahara. Khu vực sinh sống gần như là chỉ giới hạn ở lục địa châu Phi và các hòn đảo ngoài khơi. Hơn nữa chúng cũng có cuộc sống thích nghi cao với con người.
Common Wattle-Eye có kích thước cơ thể trung bình nhỏ chiều dài khoảng 14cm. Chân khá ngắn màu đen, khi đậu trên cây nó trông như là đứng thẳng. Phần thân trên đa số là có màu đen, phía dưới có màu trắng, màu trắng này cũng xuất hiện trên đôi cánh và phần dưới cổ. Chim trống trước ngực là một dải yếm màu đen, còn chim mái trước ngực sẽ là dải rộng màu nâu đỏ.
Phần đặc biệt và đáng chú ý nhất là ở đôi mắt, với một miếng vá màu đỏ dày phía trên mắt, tạo cho chúng có vẻ bề ngoài kỳ lạ và bí ẩn. Ngoài ra loài chim này còn có giọng hót rất cao và lạ tai.
Côn trùng chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của chúng, ngoài côn trùng nó còn ăn cả nhện, bọ cạp và cả thằn lằn nhỏ. Khi kiếm ăn chúng thường đi riêng lẻ hoặc theo từng nhóm nhỏ.
Loài chim này đang bị đe doạ bởi các hoạt động của con người. Con người giải phóng mặt bằng làm cho môi trường sống của chúng bị thu hẹp.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng  1 hàng năm. Tổ được làm bởi chim mẹ, tổ có dạng cốc được làm ngay trên cành cây thường là ở ngã ba cây và bị trói chặt bởi tơ nhện. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng, công việc ấp trứng vẫn là do một mình chim mái thực hiện trong khoảng 16-18 ngày.
Chim trống sẽ có trách nhiệm bảo vệ vùng lãnh thổ và mang thức ăn về. Vào thời kỳ này chim trống rất hung dữ, nó sẽ tấn công bất kỳ kẻ xâm phạm nào, từ các loài chim đến rắn và thậm chí cả con người.
Chim non được nuôi dưỡng bởi cả chim bố lẫn mẹ, mặc dù hầu hết các công việc gần tổ là do chim mẹ thực hiện, nó cũng sẽ có trách nhiệm cao với tổ mỗi khi chim trống đi xa để tìm thức ăn.
Chim non rời tổ sau khoảng từ 14 - 16 ngày tuổi, sau đó chúng sẽ được bố mẹ huấn luyện để săn mồi, cho đến khi chúng thành thục và có thể sống độc lập.
Video

Post a Comment

0 Comments