Loài chim kỳ lạ đẻ trứng màu xanh

Elegant Crested-Tinamou (Eudromia elegans) đây là một loài chim thích chạy nhiều hơn là bay. Không giống như đa số các loài chim khác, chúng không có ngón chân sau mà chỉ duy nhất 3 ngón chân hướng về phía trước, đây cũng là sự thích nghi bình thường với hành vi sinh sống trên mặt đất. Loài chim đi bộ này được tìm thấy ở phía Nam Hoa Kỳ, Argentina và phía nam Chile.

Chim trưởng thành có bộ lông màu nâu kèm theo những vệt đen trắng dày đặc, tạo cho chúng một màu lông có tính thích nghi cao với môi trường sống xung quanh. Dưới bụng có màu nhạt hơn, đuôi ngắn, Đầu thon cổ nhỏ, có 2 vệt trắng một kéo dài từ mắt, vệt còn lại kéo dài từ đuôi mỏ xuống cổ.
Đỉnh đầu có mào nhỏ cong và khá cao. Mỏ màu đen, mắt màu nâu và chân màu xanh nhạt. Cả hai giới tính đều giống nhau. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 37-41cm, trọng lượng trung bình khoảng từ 400-510g.
Môi trường sống bao gồm các khu vực khô cằn và bán khô cằn, đồng cỏ, rừng cây mở, sa mạc khô và cả những ngọn đồi trống trải với các bụi rậm rải rác, ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở các khu vực trồng trọt. Chúng có thể sống ở độ cao 2500 m so với mực nước biển.
Chúng là loài ăn tạp. Vào mùa hè, chúng ăn chủ yếu là côn trùng. Còn vào mùa đông, thức ăn chủ yếu là các chất có trong thực vật, bao gồm ngũ cốc, hoa quả, lá và chồi.  Khi ăn chúng cũng ăn kèm theo các viên sỏi để hỗ trợ trong việc tiêu hoá thức ăn từ thực vật. Những lúc trời nắng chúng thường có hành vi tắm cát để loại bỏ kí sinh trúng.
Chúng thường được tìm thấy kiếm ăn theo bầy đàn với số lượng từ 50 đến 100 cá thể, rồi tiếp tục chia ra thành các nhóm nhỏ hơn đi lang thang tìm nhặt thức ăn ở khắp mọi nơi. Khi đêm xuống chúng nghỉ ngơi tại những nơi quen thuộc.
Khi phát hiện sự nguy hiểm chúng hiếm khi bay, thay vào đó nó sẽ chạy trốn và lẩn tránh sau các lùm cây, tận dụng bộ lông có khả năng nguỵ trang tốt để che mắt kẻ thù. Nếu một tình huống nào đó cấp bách, buộc nó phải cất cánh, với đôi cánh và đuôi ngắn như vậy, sẽ làm cho nó dễ mất kiểm soát trên không, rồi bay vào những chướng ngại vật như cành cây, hoặc các vật cản, gây hậu quả nghiêm trọng.
Chúng cũng là loài chim có vùng lãnh thổ rõ ràng, nó tạo ra các cuộc gọi trong phạm vi lãnh thổ sau đó các con chim hàng xóm khác trả lời. Chân và cánh được sử dụng làm vũ khí chống lại những kẻ xâm nhập.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường xảy ra giữa tháng 6  và tháng 8. Chúng làm tổ ngay trên mặt đất, sử dụng vật liệu thực vật để lót, và tổ thường được che chắn bởi các thảm thực vật thấp. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 5 đến 6 quả trứng màu xanh sáng bóng như đồ sứ.
Chim trống có trách nhiệm ấp trứng trong khoảng 20 ngày, các chim non có thể rời khỏi tổ ngay sau khi nở.
Chúng tuy là loài chim phổ biến trong phạm vi sinh sống, nhưng áp lực từ việc săn bắn, môi trường bị xáo trộn, kèm theo sự săn mồi của các loài động vật có vú đã gây ảnh hưởng nhiều đến sự suy giảm quần thể của loài chim này.
Video

Post a Comment

0 Comments