Kỳ lạ loài chim có đỉnh đầu như một bông hoa - Sếu vương miện xám

Sếu vương miện xám (Balearica regulorum) có thể được tìm thấy trên các đầm lầy, vùng đất trồng trọt và bình nguyên cỏ gần sông, hồ ở Uganda, Kenya và Nam Phi. Ngoài ra chúng còn  sinh sống trên các thảo nguyên khô cằn phía nam hoang mạc Sahara, châu Phi.

Loài sếu này không có thói quen di cư. Chúng sinh sống thành từng đàn số lượng giao động từ 30 đến 150 cá thể.
Sếu vương miện xám có khả năng bay tốt nhưng phải chạy lấy đà trước khi bắt đầu chuyến bay. Sếu vương miện xám trưởng thành cao khoảng 1 mét và nặng khoảng 3,5 kg. Bộ lông trên cơ thể bao gồm chủ yếu là màu xám. Đôi cánh bao gồm các gam màu như trắng, đen, nâu đỏ và một ít màu vàng.
Đặc biệt trên đầu chúng có một chỏm lông mào màu vàng dựng đứng, giống như một cái vương miện. Trước trán có mảng lông đen tuyền hơi phồng lên tựa như chúng đang đội mũ. Trong khi hai bên mặt có màu trắng sữa và một ít màu đỏ tươi phía trên. Dưới cổ họng có một túi có thể phồng lên và có màu đỏ tươi. Mỏ tương đối ngắn, thường có màu xám hoặc đen. Chân màu đen. Chim trống và chim mái có ngoại hình tương tự nhau, tuy nhiên chim trống có xu hướng lớn hơn một chút.
Sếu vương miện xám là loài chim ăn tạp bao gồm các loài côn trùng và động vật không xương sống, rắn, cá, bò sát, động vật có vú nhỏ. Đôi khi chúng cũng có thể ăn cả các loại quả và hạt cây. Ban ngày chúng dành hầu như là tất cả cho việc kiếm ăn, đêm xuống chúng thường nghỉ ngơi trên các cành cây.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa mưa, riêng ở đông Phi thường diễn ra gần như là quanh năm. Sếu trống thường trình diễn các vũ điệu trong mùa giao phối để tán tỉnh con mái, những vũ điệu này bao gồm các động tác như là nhảy múa và cúi chào. Chúng cũng phát ra những tiếng kêu khá lớn, kết hợp với việc căng phồng những cái túi đỏ tươi trên cổ họng để cộng hưởng với vũ điệu tỏ tình.
Những tiếng kêu của chúng được ghi nhận là có âm vực cao, tựa như tiếng còi xe. Tổ thường được làm khá to trong những thảm thực vật cao, giữa những vùng đất ngập nước và thường được lót bằng cỏ và lá cây. Chim mẹ thường sẽ đẻ từ 2-5 quả trứng trong mỗi lứa. Việc ấp trứng được cả chim bố và chim mẹ tham gia và kéo dài trong khoảng 28-31 ngày. Chim con sau khi nở có thể chạy nhảy ngay, chúng tiếp tục được bố mẹ chăm sóc trong khoảng thời gian từ 56-100 ngày.
Mặc dù loài sếu này vẫn còn phổ biến trên một số phạm vi phân bố của nó, tuy nhiên chúng phải đối mặt với các mối đe doạ đến môi trường sống do sự thoát nước đi kèm với nguồn nước ô nhiễm quá mức. Chúng được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ tương đối cao.

Video

Post a Comment

0 Comments