Cú lùn giả c.h.ế.t mỗi khi gặp nguy hiểm

Elf Owl ( Micrathene whitneyi ) là loài cú nhỏ nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Trọng lượng cơ thể trung bình chỉ khoảng 40g, chiều dài thân khoảng từ 12,5 đén 14,5 cm và sải cánh chỉ dài khoảng 27cm. Cặp mắt to màu vàng kèm theo ánh nhìn đặc biệt tạo cho chúng cái vẻ ghê sợ khi vô tình gặp chúng trong rừng vào ban đêm.

Bộ lông tổng thể có màu nâu nhạt và sáng màu hơn ở vùng bụng, ngoài ra bộ lông cũng có thêm các vệt trắng rõ ràng như phía trên mắt hoặc 2 bên cánh. Cú lùn có đầu to, mắt to màu vàng và một cái mỏ quặp xuống. Chúng có đôi chân khá dài kèm theo móng vuốt tốt, giúp bắt con mồi vô cùng hiệu quả.
Dòng họ nhà cú này bắt đầu cất tiếng kêu sau khi hoàng hôn bắt đầu, các chim trống sẽ đứng xung quanh trên cây và tạo các cuộc gọi qua lại. Chúng rất giỏi ẩn mình vào thiên nhiên, khi cảm nhận sự nguy hiểm, nó cố gắng tạo cho cơ thể giống như là một phần cây bị chết khô. Nếu khi nguỵ trang không thành công, nó sẽ bay vụt lên và chiến đấu. Một trong những mánh khoé được biết đến bởi loài chim này là khả năng giả chết khi gặp nguy hiểm.
Cú lùn sinh sống nhiều trong các khu vực có địa hình sa mạc nóng. Những khu vực này được bao phủ bởi đầy rẫy các cây xương rồng, tuy phân bố ở khu vực sa mạc nhưng đòi hỏi những nơi này phải có nguồn nước nhất định. Ngoài ra chúng cũng xuất hiện trong các khu rừng, đặc biệt chúng không bao giờ xuất hiện ở khu vực rừng cây thông.
Tuy là loài kiếm ăn vào ban đêm nhưng mắt của chúng thật sự là không tốt so với các loài cú khác, để bù đắp khuyết điểm này, thính giác sẽ hỗ trợ khi bắt mồi.
Cú lùn ăn chủ yếu là côn trùng, đặc biệt là các loài bướm đêm, bọ cạp, dế, rết, thằn lằn, bọ cánh cứng và cả các loài chim nhỏ. Khi bắt bọ cạp hoặc rết, chúng dường như không thèm quan tâm đến nọc độc của con mồi.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào giữa tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Cú lùn thường sinh sản trong các tổ do loài chim gõ kiến để lại, tổ được chọn thường ở trên các cây xương rồng, hoặc những cây thân gỗ cứng khác. Chim mẹ đẻ từ 2 đến 4 trứng và ấp trong khoảng 3 tuần. Cú non sẽ rời khỏi tổ sau khoảng 30 ngày và trưởng thành sau 10 tuần tuổi.
Do kích thước nhỏ cú lùn thường là bữa ăn cho các loài thú săn mồi như mèo, rắn hay thậm chí là các loài cú lớn khac. Tuổi thọ trung bình của cú lùn trong tự nhiên chỉ khoảng từ 3 đến 6 năm. Còn trong môi trường nuôi nhốt chúng có thể sống từ 6 đến 10 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments