Cái tổ kỳ lạ trường tồn với thời gian của loài chim gõ kiến gila

Gila Woodpecker, (có tên khoa học là Melanerpes uropygialis) đây là loài chim gõ kiến định cư quanh năm ở vùng miền tây và miền nam Arizona, ngoài ra nó còn được tìm thấy ở vùng sa mạc Sonoran thuộc cực tây nam Hoa Kỳ và phía bắc Mexico.

Loài chim gõ kiến này có màu đen và trắng xen kẽ trên lưng. Trong khi đầu, cổ và bụng có màu nâu nhạt. Chim trống trưởng thành có một mảng màu đỏ trên đầu, mỏ đen và nhọn, mắt màu đỏ đậm và chân ngắn có màu nâu nhạt hoặc xanh với những móng vuốt rất sắc. Chim mái tương tự như chim trống, nhưng trên đầu không có vệt màu đỏ.
Đây là loài gõ kiến có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 24cm, sải cánh dài khoảng 41cm và cân nặng từ 51-79g.
Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực sa mạc với những cây xương rồng lớn đầy gai cho chúng một nơi làm tổ vô cùng tốt. Ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các khu vực ven suối, rừng khô nhiệt đới và cả các khu rừng ven biển.
Gõ kiến Gila khá ồn ào và dễ nhìn thấy chúng. Khi kiếm ăn chúng thường leo trèo trên các thân cây xương rồng thẳng đứng khổng lồ và tạo ra các cuộc gọi cho đến khi leo lên tới đỉnh. Nó bắt côn trùng đang ẩn mình trong những khe nứt của thân cây, những lớp vỏ cây mục nát và đôi khi nó cũng hạ xuống mặt đất để kiếm ăn, ngoài côn trùng nó còn tìm và ăn các loại quả hoặc hạt, đôi khi có cũng ăn cả thằn lằn, trứng chim và thậm chí là dùng mỏ mổ vào đầu chim non để ăn.
Chúng còn được quan sát thấy có hành vi tương tự như loài gõ kiến acorns là đi thu thập những hạt sồi rồi lưu trữ chúng trong thân cây.
Sinh sản
Nó tạo ra các khoang tổ trong thân cây xương rồng hoặc bất kỳ loài cây nào có thể làm tổ, nếu là làm tổ trong thân cây xương rồng thì khi khoét khoang xong, nó phải đợi vài tháng để cái tổ khô cứng mới có thể sử dụng. Một khi khoang tổ khô cứng nó trở nên rất chắc chắn, cho dù cây xương rồng chết khô teo tóp nhưng cái tổ vẫn còn.
Gõ kiến gila sử dụng cái tổ này trong nhiều mùa liên tiếp trước khi tổ bị các loài chim hoặc rắn chiếm đóng. Khi đang trong quá trình ấp trứng và nuôi con, chim trống trở nên rất hung dữ nếu có kẻ muốn phá hoại tổ. Chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng đến suốt đời.
Gõ kiến Gila có thể sinh sản 2 đến 3 ly hợp mỗi năm nếu nguồn thức ăn phong phú. Chim mẹ  đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu trắng. Công việc ấp trứng được cả chim bố và mẹ thực hiện trong khoảng từ 12 đến 14 ngày.
Chim non rời khỏi tổ khi chúng được một tháng tuổi, các chim non mới đầu ăn chủ yếu là côn trùng, hoa quả và các thức ăn có sẵn trong khu vực lãnh thổ của bố mẹ, sau thời gian đó thức ăn của chúng đa dạng hơn.
Quần thể chim gõ kiến Gila đang bị đe doạ bởi sự phát triển của con người trong sa mạc, và một sự cạnh tranh về khu vực làm tổ với một loài sao châu Âu. Kẻ thù của chúng là các loài săn mồi bao gồm, chó sói, diều hâu, rắn, cáo và chim ưng...
Tuổi thọ trung bình của loài gõ kiến Gila khoảng 7 năm trong tự nhiên còn trong điều kiện nuôi nhốt nó có thể sống đến 10 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments