Lũ về cả tổ chim ngập chìm trong nước

Saltmarsh Sparrow ( ammodramus caudacutus ) là một loài chim sẻ Mỹ được tìm thấy ở các vùng ngập mặn dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Hiện tại số lượng loài chim này đang suy giảm do môi trường sinh sống bị phá huỷ bởi con người.

Saltmarsh Sparrow có chiều dài cơ thể từ 11-14cm, sải cánh từ 18-21cm và cân nặng từ 14-23g. Chim trưởng thành có màu nâu trên lưng kèm theo những vệt xám, dưới cổ và bụng có màu trắng. Mặt có màu cam và xám, nó có đuôi ngắn và khá nhọn, với ngoại hình này làm cho chúng trông rất giống với loài chim sẻ nhà.
Hầu như loài chim sẻ này chỉ được tìm thấy trong các đầm lầy ngập mặn dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Chúng kiếm ăn dọc theo các dòng thuỷ triều hoặc các thảm thực vật trong đầm lầy, đôi khi nó lội trong bùn khi thuỷ triều thấp, và chạy nhảy trên mặt đất.
Thức ăn chủ yếu là các động vật không xương sống và các hạt khác nhau được tìm thấy ở đầm lầy. Ngoài ra nó cũng ăn côn trùng bao gồm châu chấu, bọ cánh cứng, sâu bướm, kiến và ong vv...
Các cuộc gọi hầu như chỉ được thực hiện bời chim trống, và chúng không có phạm vi lãnh thổ rõ ràng khu vực sinh sống thường chồng chéo rộng rãi lên nhau. Hơn nữa chúng còn là những con chim lộn xộn, cả chim trống và mái có thể kết bạn với bất kỳ một hay nhiều con chim khác trong mùa sinh sản.
Sinh sản.
Nó sinh sản dọc theo bờ biển phía bắc, từ Maine đến Vịnh Chesapeake và các nơi khác. Và chọn các đồng cỏ bị ngập nước một phần để làm tổ. Trong mùa làm tổ, chim trống đi lang thang và kết bạn với bất cứ chim mái nào, còn việc làm tổ, ấp trứng cũng như chăm sóc  con non đều hoàn toàn do một mình chim mẹ đảm nhận.
Tổ có dạng hình cốc được làm bằng các sợi cỏ, ở độ cao từ 6-10m so với mặt nước, chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng, thời gian ấp trứng khoảng 12 ngày, các chim non trưởng thành rất nhanh thường là chỉ trong khoảng từ 8 đến 11 ngày tuổi, nhưng chúng vẫn phải phụ thuộc vào chim mẹ thêm 2 hoặc 3 tuần nữa trước khi có cuộc sống tự lập.
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở các chim non là do thuỷ triều lên cao, lượng nước tăng bất thường theo chu kỳ 28 ngày, những tổ bị ngập nước sẽ khiến các con non bị chết, trứng thì bị trôi đi nơi khác. Nhưng hầu như chúng có sự thích nghi cao với lũ, nếu tổ gặp trở ngại, chim mẹ sẽ sửa chữa lại tổ, sau đó thu gom trứng rồi tiếp tục ấp, hoặc nếu việc thu gom trứng không thành công, nó sẽ tiếp tục đẻ thêm một lứa mới.
Video

Post a Comment

0 Comments