Loài chim Kiwi này dùng mũi để tìm thức ăn và có bộ lông như thú

Kiwi (Apteryx) là loài chim đặc hữu ở New Zealand và cũng là loài chim nhỏ nhất thuộc bộ đà điểu, hơn nữa  kiwi còn là biểu tượng quốc gia của New Zealand, chúng sinh sống phổ biến trong rừng tự nhiên và các khu rừng cây bụi và đất nông nghiệp.

Kích thước chiều dài cơ thể chim kiwi khoảng 40cm, con mái có trọng lượng khoảng 2,8kg và thường lớn hơn kiwi trống, trọng lượng trung bình của kiwi trống chỉ khoảng 2,2kg. Kiwi có lông rất mượt. Những chiếc lông vũ giống như lông thú giúp chúng có thể dễ dàng ngụy trang khi ở trong rừng.
Kiwi là loài chim không bay với một đôi cánh nhỏ ẩn trong lớp lông màu nâu đỏ hoặc đen, đuôi gần như là không có. Mỏ nhạt màu và khá dài, khi nghỉ ngơi cái mỏ này giống như chân thứ 3 để giữ cho cơ thể vững vàng. Hơn nữa kiwi cũng là loài chim duy nhất có lỗ mũi ngay trên đầu của mỏ, giúp nó phát hiện ra giun dưới đất đến 30cm.
Chân có màu tối, tuy hơi ngắn nhưng rất khoẻ, tốc độ chạy khá nhanh lên đến 16km/h, lúc mất bình tĩnh nó có thể đá một con chim đồng loại văng xa đến 2,5m. Ngoài ra nó còn sở hữu một trí nhớ tuyệt vời, chúng có thể nhớ những sự kiện xảy ra từ ít nhất năm năm trước!
Kiwi là loài chim nhút nhát, ban ngày nó ẩn mình trong hốc cây, kẽ đá, hang đất đến tối mới ra ngoài bắt đầu đi kiếm ăn. Tuy chúng kiếm ăn vào ban đêm nhưng mắt khá nhỏ, thị lực kiwi chỉ có thể nhìn xa khoảng 1,8m vào ban đêm còn ban ngày thì chưa đến 1m.
Để bù lại kiwi có một khứu giác tuyệt vời thính hơn cả mũi của loài chó, điều này được xem là rất không bình thường đối với một con chim.
Thức ăn của kiwi là hầu hết các động vật không xương sống nhỏ, bao gồm giun đất, côn trùng, các quả và lá non, khi kiếm ăn nó đưa mỏ xuống sát mặt đất để dò tìm, chỉ hơi thoáng có làn gió nhẹ là Kiwi đã có thể hướng ngay về phía có giun mà không hề để ý đến hướng khác.
Sinh sản
Kiwi là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng. Trứng có thể được đẻ bất cúa lúc nào tuy nhiên đỉnh điểm là từ tháng 6 đến tháng 11. Tổ được làm trong hang hốc dưới gốc cây, các kẽ nứt. Kiwi mái thường 2 năm mới đẻ 1 lần, mỗi lấn đẻ khoảng 2 quả.
Tuy cơ thể nó chỉ to bằng con gà mái nhưng quả trứng lại rất to lên đến 1/4 trọng lượng cơ thể, quả trứng có trọng lượng khoảng 450g. Nếu xét tỷ lệ giữa trọng lượng trứng và trọng lượng cơ thể, có thể nói trứng Kiwi to nhất trong các loài chim.
Công việc ấp trứng do một mình chim trống làm, trứng sẽ ít được chăm sóc đầy đủ vào ban đêm, tuy nhiên thời gian mà kiwi trống ra ngoài kiếm ăn đã giảm đi rất nhiều.
Ngày nay kiwi đã gần như biến mất khỏi nhiều vùng đất thấp và quanh rìa rừng, những nơi này  trước đây là khu vực phân bố của chúng. Nguyên nhân chính là do mất môi trường sống cũng như bị ăn thịt bởi các loài động vật có vú, kể cả con người cũng săn bắt chúng để lấy thịt và lấy lông.
Video

Post a Comment

0 Comments