Chim voi - Loài chim có quả trứng to gấp 160 lần so với trứng gà

Chim voi (Aepyornithidae) là một loài khổng lồ, to và nặng nhất. Chúng đã từng sinh sống phổ biến trên đảo Madagascar. Bề ngoài chim voi khá giống với loài đà điểu nhưng họ hàng gần của nó lại là chim kiwi.

Vài câu chuyện được lưu truyền trong dân gian rằng một loài chim lớn đến nỗi ám ảnh con người vào thời gian đó, nó sinh sống ở những khu vực không có bóng dáng con người, đẻ những quả trứng rất to và làm tổ như loài đà điểu. Để con người không thể quấy rầy những quả trứng, chúng tìm đến những nơi xa nhất.
Loài chim này đã tuyệt chủng ở thế kỷ 17 vì những lý do không rõ ràng, mặc dù con người là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự diệt vong này.
Qủa trứng được mô tả có chiều dài lên đến 34cm và nặng khoảng 10kg, to hơn trứng gà gấp 160 lần, đây cũng là loại trứng lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay. Chim voi được cho là có chiều cao lên đến 3m và cân nặng khoảng từ 350-500kg, đây là kích thước trọng lượng tại thời điểm loài chim lớn nhất này được biết đến.
Hiện nay trên thế giới còn lưu giữ vài quả trứng còn nguyên vẹn. Một quả thuộc quyền sỡ hữu của National Geographic ở Washington. Một quả trứng khổng lồ khác được trưng bày ở bảo tàng lịch sử tự nhiên Harvard ở Cambridge. Và Một quả trứng được bảo quản tại Grant Museum of Zoology tại Đại học London.
Một số nguyên cứu tin rằng sự tuyệt chùng của chim voi là do có sự can thiệp của con người. Loài chim này ban đầu được phân bố khá rộng rãi ở phía nam Madagascar. Thế nhưng con người đã săn bắt chúng với khoảng thời gian rất ngắn cho một vùng đất rộng lớn, cộng thêm môi trường bị phá huỷ.
Vỏ trứng của loài chim này đã được phát hiện vào thế kỷ 19 và dùng để làm bát.  Một nghiên cứu khảo cổ mới đây đã tìm thấy những mảnh vỏ trứng trong tàn lửa của con người, cho thấy trứng thường xuyên cung cấp bữa ăn cho các gia đình.

Video

Post a Comment

0 Comments