Chim lặn mào lớn cõng con trên lưng bơi trong nước

Chim lặn mào lớn (Podiceps cristatus) là một thành viên của chim cộc trắng thuộc họ chim nước. Chúng là cư dân của Tây Âu, Anh, Ireland và một số được tìm thấy ở Nam và Đông Châu Phi, Úc và New Zealand.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 46 đến 51 cm, sải cánh dài từ 59 đến 73cm và trọng lượng là 0.9 đến 1,5kg. Chúng là loài chim có khả năng bơi và lặn tuyệt vời để theo đuổi các con mồi dưới nước như cá. nó cũng là loài chim lặn mào lớn nhất châu Âu.
Chúng có cái đầu thon, mỏ nhọn, cổ dài, cả chim trống và chim mái đều có bộ lông rất đẹp với hai tông màu đỏ cam và đen trên đầu. Trên đỉnh đầu một chùm lông mọc đứng rẽ về 2 bên giống như mào. Khuôn mặt màu trắng, kế đến là những sợi lông kéo dài từ mặt xuống cổ đỏ cam và đen, phía trên của cổ là màu xám, lưng màu xám đen còn bụng có màu trắng.
Môi trường ưa thích của chúng là các vùng nước cạn, nơi có nhiều thảm thực vật. Những con sông chảy chậm, đầm lầy, các vịnh và đầm phá. Các khu vực sinh sản bao gồm vùng nước ngọt và nước lợ nhưng những khu vực này bắt buộc phải có các thảm thực vật để cung cấp vị trí thích hợp cho việc làm tổ.
Chân không có màng nhưng bù lại các ngón bè ra dạng mái chèo, giúp chúng bơi và lặn vô cùng tốt, khi phát hiện con mồi nó chủ động lặn xuống và đuổi theo. Thức ăn chủ yếu là cá và các loài giáp xác nhỏ, kể cả côn trùng và ếch nhỏ. Tuy chúng bơi rất tốt dưới nước nhưng trên đất liền chúng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại.
Sinh sản
Vũ điệu tán tỉnh được thực hiện ngay trên mặt nước, cả 2 bơi đối mặt vào nhau xoè chùm lông trên đầu hết cỡ, sau đó lắc lư cái đầu rồi cúi đầu xuống rúc vào lưng của mình. Sau khi chấp nhận làm vợ chồng.
Tổ được làm ngay trên mặt nước được lót bằng các thân và cành cây thuỷ sinh ẩn nấp sau các thảm thực vật. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 9 quả trứng nhưng thông thường là 4, chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau ấp khoảng từ 27 đến 29 ngày, chim non khi nở có bộ lông vằn vện với các màu trắng, đen, vàng và xám, chúng dường như là có khả năng bơi lội ngay khi vừa chào đời.
Chim mẹ sẽ cõng các con của mình trên lưng cùng đi kiếm ăn và dạy chúng kỹ năng sinh tồn, khi chim mẹ lặn xuống nước để bắt mồi các chim non sẽ nổi và bơi trên mặt nước đợi chim mẹ quay trở lại với chúng.
Sau 71 đến 79 ngày tuổi, bộ lông này sẽ được thay thế bằng bộ lông của chim trưởng thành. Loài chim nước này đã bị săn bắt gần như tuyệt chủng ở Anh vào thế kỷ 19 để lấy những chùm lông trên đầu dùng trang trí mũ và đồ lót phụ nữ. Năm 1986 số lượng chỉ còn 42 cặp. Rất may là ngay sau đó đã có một lệnh cấm và đưa loài chim này vào danh sách bảo vệ, số lượng loài chim này khá đông đúc với khoảng 920.000 đến 1.400.000 cá thể trên toàn cầu được ước tính vào năm 2013.
Tuổi thọ cao nhất ngoài tự nhiên được ghi nhận là 11,8 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments