Loài sóc khổng lồ khi gặp nguy hiểm là bị đóng băng

Đây là một con sóc Ấn Độ khổng lồ, nó còn có tên gọi khác là sóc khổng lồ Malabar,  ( Ratufa indica ) Chúng là loài sóc cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, và ở các khu vực Nam Á.

Toàn thân cơ thể chúng thường có hai tông màu, màu thứ nhất ở phía trên lưng, đùi và đuôi có màu nâu đỏ, còn phía dưới bụng thường có màu trắng kem. Một số khác đôi khi có tới 3 tông màu, dưới bụng vẫn là màu trắng kem, nhưng phía trên lưng và đuôi là 2 màu đen và nâu đỏ.
Chiều dài cơ thể loài sóc này khá lớn với 36cm chưa tính cái đuôi, riêng cái đuôi dài đến 0.61m, và trọng lượng là 2kg. Chúng là loài sinh sống trên cây, các cành nhánh và hiếm khi chúng rời khỏi cây cối. Nơi chúng cư trú đòi hỏi những cây phải cao để chúng xây dựng tổ.
Nó di chuyển từ cành này sang cành khác với những bước nhảy lên đến 6m. Sóc ấn độ khổng lồ thường hoạt động mạnh chủ yếu vào những giờ đầu của buổi sáng và chiều tối. Nó nghỉ ngơi vào buổi trưa và thường sinh sống đơn độc một mình hoặc theo cặp, những con sống một mình thường chỉ gặp bạn khác giới vào mùa sinh sản.
Khi gặp nguy hiểm nó dường như bị đóng băng hoặc nằm bẹp trên cành cây thay vì chạy trốn như các loài sóc khác.
Những kẻ thù chính của loài sóc này là các loài chim săn mồi lớn và loài báo.
Loài sóc này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hệ sinh thái môi trường sống của nó, bằng việc phân tán hạt. Thức ăn chính của chúng chủ yếu là trái cây, hoa quả, hạt và vỏ cây, một số phân loài khác thì ăn tạp cả côn trùng và trứng chim.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường được diễn ra vào tháng 3 đến tháng 4 hoặc tháng 9 đến tháng 12. chúng xây dựng những cái tổ to lớn trên cành cây, đặc biệt là các cành cây nhỏ, nơi mà các loài ăn thịt lớn không thể đến đó được, cũng chính vì vậy mà cái tổ của chúng khi làm xong rất dễ bị phát hiện vì quá nổi trội giữa các cành cây nhỏ.
Một con sóc có thể làm nên nhiều cái tổ trong một khu vực mà chúng sinh sống, một số dùng để nghỉ ngơi còn một tổ dùng cho việc sinh sản. Vào mùa rụng lá  những cái tổ hiện ra rõ rệt. Thời gian mang thai kéo dài từ 28 đến 35 ngày.
sóc mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 3 con non, nhưng thường thấy nhất là 1 con non trong một mùa. Trong điều kiện nuôi nhốt, loài sóc khổng lồ này có thể sống đến 20 tuổi, còn tuổi ngoài tự nhiên thì chưa rõ.

Video

Post a Comment

0 Comments