Không thể tin túp lều hoành tráng này là do một loài chim làm nên

Satin bowerbird, có tên khoa học là ( Ptilonorhynchus violaceus ) là loài bowerbird đặc hữu ở phía đông nước Úc .

Chim trưởng thành giữa trống và mái có màu lông khá khác biệt, ở chim trống bộ lông có màu xanh chàm bóng, riêng cánh và đuôi có màu đen, mắt của nó là một màu tím xanh, mỏ màu vàng và chân màu hồng. Chiều dài cơ thể chúng khoảng 32-33cm, trọng lượng là 173-290g.
Trong khi chim mái chỉ có trọng lượng khoảng 170-258g, bộ lông của nó dễ gây nhầm lẫn với các loài chim khác, toàn thân nó gần như là một màu xanh lam, phía dưới bụng kèm theo các vệt hình vảy viền đen, trong khi cánh và đuôi có màu nâu, đặc biệt nó có đôi mắt màu xanh rất nổi bật. mỏ có thể là màu đen hoặc vàng.
Loài chim này phổ biến trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Australia từ nam Queenland đến Victoria. Chúng là loài chim ăn thực vật, như hoa quả, lá, hạt và mật hoa. nhưng trong mùa sinh sản nhiều loài côn trùng nhất là bọ cánh cứng được tìm và thêm vào khẩu phần ăn chay hàng ngày của chúng.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 10 đến thang 2 năm sau, lúc này các chim trống sẽ xây dựng một túp lều lí tưởng dành riêng cho việc minh chứng tình yêu vô cùng đặc biệt.  Một vòm cung được làm bởi các cành cây nhỏ cắm xuống đất, phía trên gần như là giao nhau, chính giữa chừa một lối vừa đủ để chim có thể chui qua.
Và trong lối đi này chúng sẽ trang bị những vật thể sáng bóng, bao gồm quả mọng, hoa và các vật dụng của con người như bút bi, ống hút, muổng nhựa... Chúng dường như là ưu tiên cho màu xanh hơn là các màu khác.
Khi túp lều được làm xong, các chim mái sẽ đến tham quan, nếu lúc chim mái tham quan mà có chim trống ở nhà thì chim trống sẽ trình diễn một vũ điệu tán tỉnh, bao gồm các điệu nhảy và tiếng hót, nều chim mái thấy vừa lòng, nó sẽ đồng ý cho chim trống thực hiện việc giao phối.
Sau khi giao phối, chim mái sẽ một mình đi tìm vị trí thích hợp để làm tổ, tổ được làm trên các cành cây như các loài chim khác,
tổ có dạng hình cốc được lót bằng lá xanh hoặc lá khô, ở độ cao từ 2 đến 40m. chim mái sẽ đẻ khoảng từ 1 đến 3 quả trứng màu nâu kem kèm theo các đốm, nhưng thông thường là 2 quả, tổ được nguỵ trang khá tốt. chim mái sẽ ấp trong 21 ngày.
Còn chim trống sau khi giao phối xong, nó gần như là hết trách nhiệm, công việc làm tổ và chăm sóc chim non sẽ do một mình chim mái làm. Chim trống sẽ túc trực nơi túp lều của mình để tiếp tục trình diễn màn tán tỉnh với các chim mái khác.
Các chim non có thể bay khỏi tổ sau khoảng 3 tuần, nhưng chúng vẫn phải phụ thuộc vào chim mẹ thêm khoảng 2 tháng nữa, cuối cùng chúng phân tán ra để có cuộc sống độc lập vào đầu tháng 5 hoặc tháng 6.
Tuổi thọ trung bình của loài chim này là khoảng 8 hoặc 9 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments