Đau lòng cảnh Đại bàng mẹ vùi mình trong tuyết bảo vệ các con non

Đại bàng đầu trắng (Tên tiếng anh là Bald Eagles và danh pháp khoa học là Haliaeetus leucocephalus) là loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Nó cũng là loài chim quốc gia cũng như là biểu tượng của Hoa Kỳ. Phạm vi phân bố của chúng khá rộng lớn bao gồm ở Canada và Alaska, tất cả phần lục địa Hoa Kỳ và miền bắc Mexicô, nó được tìm thấy gần các vùng nước thoáng đãng rộng lớn với nguồn thức ăn dồi dào cùng với các cây lâu năm để chúng làm tổ.

Đại bàng đầu trắng là loài săn mồi lớn, với con mái thường lớn hơn con trống khoảng 25%. Chim trống và chim mái giống hệt nhau về màu lông. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 71 đến 96cm và trọng lượng là từ 3kg đến 6,5kg, sải cánh trung bình của chúng dài đến 2.5m, nó có đầu cổ và lông đuôi màu trắng, thân màu nâu, mỏ và chân màu vàng.
Chân vô cùng khoẻ, các ngón chân ngắn và mạnh mẽ với những móng vuốt lớn, móng của ngón chân sau được phát triển dài ra dùng để đâm xuyên qua các vị trí quan trọng của con mồi khi đại bàng bắt được. Cái mỏ lớn sắc nhọn và cong xuống cho phép chúng xé thức ăn dễ dàng. Chúng là loài chim bay rất tốt, có thể đạt được vận tốc lên đến 56-70km/h, còn khi nó mang con mồi theo cùng thì tốc độ giảm xuống còn 48km/h.
Môi trường sinh sống bao gồm các đầm lầy ngập mặn, bờ biển, sông và hồ, các đồng cỏ... Thức ăn chủ yếu là cá và các loài động vật nhỏ và cả các loài chim lớn. Thị lực cực tốt cho phép chúng có thể phát hiện ra cá đang bơi dưới mặt nước, cho dù là những lúc trời nắng gắt và cường độ phản chiếu của ánh nắng mạnh, một khi cá đã bị đôi chân chắc khoẻ quắp lấy thì con mồi không có cơ hội trốn thoát, kể cả các con cá sấu nhỏ.
Một khi đã quắp các móng vuốt của nó vào con mồi, nó sẽ không bao giờ thả ra, đại bàng có thể nhấc bổng con mồi với trọng lượng bằng một nửa trọng lượng cơ thể nó một cách dễ dàng, còn với những con cá lớn hơn, khi nó không nhấc bổng lên nổi thì sẽ dùng đôi cánh như mái chèo và kéo con cá vào bờ. Còn với trường hợp con cá quá lớn, nó sẽ kéo cả con đại bàng xuống nước và kết quả là, đại bàng bị chết chìm.
Sinh sản
Đại bàng đầu trắng thường sinh sống theo cặp trong mùa sinh sản, nó làm một cái tổ lớn, có thể nói là cái tổ lớn nhất so với bất kỳ loài chim nào ở Bắc Mỹ và trên những cành cây cổ thụ chắc chắn, tổ có chiều rộng lên đến 4m, sâu 2,5m và nặng khoảng 1 tấn, và tổ thường được làm ở độ cao 20m so với mặt đất. Những cái tổ này sẽ được chúng sửa chữa và sử dụng lại từ năm này qua năm khác.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 3 quả trứng trong một năm. Cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng, nhưng phần lớn thời gian bởi chim mẹ, còn chim bố lúc không ấp trứng có trách nhiệm đi tìm thức ăn, hoặc lấy thêm vật liệu về lót tổ.
Trong lúc chim bố ra khỏi tổ, một trận mưa tuyết đã ập xuống phủ kín cả tổ, mặc cho lớp tuyết gần như phủ kín lên cơ thể chim mẹ, nó vẫn kiên quyết không bỏ tổ, cố gắn ở lại sưởi ấm cho những quả trứng của mình. Tuyết rơi ngày càng nhiều gần như là phủ kín cả chim mẹ, chỉ còn thấy mỗi cái đầu ngoi lên để thở.
Sau khi kiếm mồi trở về, chim bố vội dùng chân moi lớp tuyết lấp trên người chim mẹ ra, rồi cùng vào nằm chung để giữ ấm cho nhau.
Trận mưa tuyết xuýt đông cứng những quả trứng cuối cùng cũng tan biến, các chim non lần lược chào đời, mở ra một cuộc sống mới, những vị chúa tể bầu trời tương lai.
Tuổi thộ trung bình của chúng trong tự nhiên khoảng 20, và tuổi thọ cao nhất được ghi nhận lên đến 38 năm. Còn với những đại bàng bị nuôi nhốt thì tuổi thọ cao hơn, lên đến 50 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments