Tổ chim giẻ cùi trên cành

Giẻ cùi bụi miền tây, (có tên khoa học là Aphelocoma californica) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng là loài chim có kích cỡ trung bình, với chiều dài khoảng 27-31cm, với sải cánh dài 39cm và nặng khoảng 80gram.

Toàn bộ cơ thể loài chim giẻ cùi này có 3 màu đặc trưng, trên đầu, cổ, cánh và đuôi có màu xanh, chim càng có nhiều tuổi thì màu xanh càng đậm. Lưng có màu xám nâu, còn bụng dưới có màu xám.
Môi trường sinh sống của giẻ cùi bụi là những khu vực có lùm bụi thấp, những khu vực cạnh rừng, chúng cũng có mặt ở các khu vực ngoại ô.
Chúng thường kiếm ăn theo cặp hoặc theo từng nhóm gia đình nhỏ. Thức ăn của chúng từ các loài động vật nhỏ như ếch, thằn lằn, trứng và chim non, côn trùng cho đến các loại hạt và quả.
Gỉe cùi cũng giống như các loài chim khác, khi thức ăn có nhiều, sau khi ăn no nê, nó sẽ mang lượng thức ăn dư thừa về lưu trữ ở những nơi khác nhau trong vùng lãnh thổ, một thời gian dài sau đó, khi lượng thức ăn khan hiếm chúng sẽ lục lọi nguồn thức ăn trong bộ nhớ của chúng để có thể tìm đến đúng những nơi mà chúng cất giấu thức ăn.
Công việc cất giấu thức ăn là một công việc phức tạp, đòi hỏi những nơi cất giấu phải kín đáo, để không bị các loài ăn cắp vặt để ý, và khi cất giấu thức ăn, phải đảm bảo rằng không có một kẻ ăn cắp vặt nào đang theo dõi. Một con chim giẻ cùi bụi có thể ghi nhớ đến 200 địa điểm lưu trữ thức ăn phức tạp.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường diễn ra vào tháng 3 đến tháng 7 hàng năm.
Tổ được làm trên các cây bụi rậm, cách mặt đất khoảng từ 1 đến 10m, việc làm tổ chủ yếu do một mình chim mái làm , còn chim trống có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ. Tổ được làm có dạng hình chén sâu, tổ có đườn kính khoảng từ 33-58cm, nguyên liệu làm tổ chủ yếu là các cành nhỏ, cỏ khô, rêu và rễ cây kèm theo các lông vũ.
Chim mái sẽ đẻ từ 4-6 quả trứng, trứng sẽ được chim mái ấp trong khoảng 16 ngày, các chim non sẽ nhận được sự chăm sóc của chim bố mẹ trong khoảng 18 ngày trước khi chúng rời tổ và có cuộc sống hoàn toàn độc lập.
Trong tự nhiên thông thường tuổi thọ của chim giẻ  cùi bụi miền tây là 9 năm. nhưng cũng có những con sống đến 19 năm 8 tháng.
Video

Post a Comment

0 Comments