Loài chim thâm độc đã cướp tổ cướp trứng còn bụm miệng không cho chim mẹ la làng

Northern flicker, có tên khoa học là ( Colaptes auratus ) là một loài chim cỡ trung bình trong gia đình chim gõ kiến. Nó được tìm thấy gần như hầu hết ở các vùng Bắc Mỹ, một phần của Trung Mỹ, Cuba và quần đảo Cayman. Trong khi các loài khác trong bộ gõ kiến thường có khu vực sống cố định, thì loài chim này lại là loài di cư.

Chim trưởng thành phía trên đầu và cổ có màu nâu, mặt và cổ có màu xám, lưng và cánh có màu nâu đậm kèm theo các đốm đen xen kẽ, dưới bụng là một màu nâu nhạt cộng thêm sự xuất hiện dày đặc của màu đen chấm bi. Phía dưới cổ là một miếng vá màu đen giống như vòng cổ. Ngoài ra loài chim gõ kiến này còn có một vệt màu đỏ hình mũi tên chỉa xuống đất phía sau ót.
Chim trống và chim mái khá giống nhau tuy nhiên có thể phân biệt bằng cách xác định hình dáng bề ngoài, chim trống thường sẽ có một vệt đen hoặc đỏ ở đáy mỏ.
Loài chim gõ kiến này có chiều dài cơ thể khoảng từ 28-36cm, chiều dài sải cánh khoảng 42-54cm, trọng lượng cơ thể khoảng từ 86 đến 167g.
Mặc dù rất giỏi trong việc leo trèo trên các thân cây thằng đứng rồi dùng mỏ mổ mạnh vào thân cây để bắt côn trùng, thế nhưng đây lại là loài chim gõ kiến duy nhất thường kiếm ăn trên mặt đất, nó dùng mỏ để thăm dò hoặc gõ vào đất để con mồi chạy ra khỏi nơi trú ẩn và ăn chúng.
Nó còn phá vỡ các đống phân bò để tìm và ăn các côn trùng sống bên trong. đôi khi nó cũng đánh bắt côn trùng trong các chuyến bay. mặc dù nó cũng ăn cả các loài trái cây, quả mọng, và các hạt. thức ăn chính của chúng chủ yếu vẫn là côn trùng, nhất là kiến chiếm đến 75% khẩu phần ăn.
Lưỡi của loài chim này có thể lè ra khỏi mỏ khoảng 50mm để bắt con mồi. Nó ăn kiến và sử dụng các axit formic có trong kiến để bảo vệ cơ thể khỏi các loài ký sinh trùng. Đôi lúc nó còn bị quan sát thấy có liên quan đến các vụ trộm trứng của các loài chim khác.
Chúng thường được tìm thấy ở các môi trường sống mở gần cây cối, bao gồm rừng cây, các bãi cỏ và công viên.
Sinh sản.
Cũng như các loài chim gõ kiến khác loài Northern flicker cũng làm tổ trong các lỗ trên các cây chết hoặc các nhánh chết của thân cây sống, đôi khi tổ còn được tìm thấy làm trong các hang trên nền đất bị bỏ rơi bởi một loài chim khác.
Miệng tổ thông thường có đường kính khoảng 7,6cm, bên trong tổ sâu khoảng từ 33-41cm. Phía bên trong tổ được mở rộng tạo chỗ cho trứng và chim bố mẹ có đủ khoảng trống để ấp và nằm.
Để hoàn thành một cái tổ như vậy cả 2 chim bố mẹ phải làm cật lực trong khoảng từ 1 đến 2 tuần.
Thời điểm sinh sản còn tuỳ vào khu vực chúng sinh sống, nhưng thông thường là sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 4 và tháng 7. Chúng bảo vệ lãnh thổ rất mạnh mẽ trong vùng sinh sản.
Chúng là loài chim một vợ một chồng, mỗi lứa chim mái sẽ đẻ khoảng từ 4-9 quả trứng có vỏ màu trắng tinh khiết với bề mặt mịn và độ bóng cao. Cả chim bố và mẹ sẽ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 11 đến 12 ngày.
Trong vùng lãnh thổ sinh sản của chim gõ kiến được bảo vệ rất nghiêm ngặt nhưng đôi khi vẫn bị loài chim sáo đá hung hăng xâm chiếm cướp tổ. Lợi dụng lúc chim bố mẹ không đề phòng sáo đá chui vào tổ gõ kiến và ẩn náu trong đó, đến khi gõ kiến bay về tổ thì một đống lù lù đen xì cố thủ bên trong tổ.
Gõ kiến quyết tâm dành lại tổ của mình nên một trận chiến quyết liệt đã diễn ra, tuy nhiên lợi thế thuộc vế loài sáo đá hung hăng, nó nằm trong tổ đưa chân ra và nắm chặt mỏ gõ kiến không cho con chim tội nghiệp hét lên tiếng nào, đã bị cướp tổ còn bị bụm miệng không cho la làng.
May mắn là cuối cùng con sáo đá cũng có lúc ra khỏi tổ để kiếm ăn, lợi dụng lúc này gõ kiến bay về tổ và di chuyển hết số trứng của mình trong tổ đi đến một nơi khác, để đảm bảo sự an toàn cho các chim non về lâu dài sau này.
Nếu được ấp và nở một cách an toàn thì khi chim non được 17 ngày tuổi chúng bắt đầu bộc lộ khả năng leo trèo bằng chân, và đây cũng là điểm đặc trưng của loài gõ kiến, nó có thể dùng chân của mình bám vào thành tổ và giữ cơ thể mình ở trên đó thay vì nằm dưới nền tổ như các loài chim khác.
Các chim non sẽ được bố mẹ ói thức ăn ngược ra cho chúng ăn trong khoảng từ 25 đến 28 ngày trước khi chúng đủ lông cánh, nó sẽ hoàn toàn trưởng thành và có cuộc sống độc lập ở 40 đến 50 ngày tuổi.
Mặc dù loài chim gõ kiến này khá phổ biến tuy nhiên nó đã suy giảm mạnh trong nhiều thập kỷ qua, ước tính suy giảm khoảng 2% mỗi năm, nguyên nhân chính của sự suy giảm này là không rõ ràng. nhưng có thể do nạn phá rừng chặt cây dẫn đến mất vị trí làm tổ. Tuổi thọ trung bình của loài chim này ngoài tự nhiên là khoảng 9 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments