Loài chim làm tổ trong gò mối

Golden-shouldered Parrot Có tên khoa học là ( Psephotellus chrysopterygius ) đây là một loài chim hiếm của miền nam bán đảo Cape York - Úc. Loài vẹt này có chiều dài cơ thể từ 23-28cm, và trọng lượng từ 54-56g.

Chim trưởng thành chủ yếu có màu xanh ngọc và màu vàng đặc trưng trên vùng vai cánh còn đôi cánh, đuôi là màu xám nâu.
Chim mái chủ yếu có màu xanh lục nhạt, phía dưới bụng là một vùng đỏ hồng nhạt, trên đỉnh đầu có một chòm lông màu xám.
Chúng thường kiếm ăn theo từng cặp hoặc nhóm nhỏ ở những đồng cỏ mở rộng. Nó có phạm vi sinh sống giới hạn và có nhiều mối đe doạ, như bị mèo hoang ăn thịt, sự xuất hiện của mèo hoang đã làm xáo trộn các thói quen cũng như phạm vi sinh sống của loài vẹt.
Tuy nhiên mối đe doạ chính của loài vẹt này vẫn là vấn nạn bị thổ dân đốt những cánh đồng cỏ, những hạt làm thức ăn cho vẹt bị phá huỷ và nhường chỗ cho các loài cây ăn quả.
Thức ăn của chúng chủ yếu là các hạt cỏ lửa (Schizachyrium spp) tuy nhiên việc thiếu thức ăn vào mùa mưa nên buộc chúng phải chuyển qua ăn hạt của các loài cỏ khác.
Sinh sản.
Đặc biệt loài vẹt này có cách làm tổ khá lạ là chúng khoét một lỗ rồi chui vào ụ mối làm tổ, công việc này được làm bởi chim mái, vào giữa tháng ba và tháng 6, những ụ mối được chọn để làm nơi khoét tổ thường sẽ cao hơn 2m. Nhưng những lúc có khí hậu lạnh chúng sẽ hạ thấp độ cao của tổ xuống để đảm bảo nhiệt độ trong hang được giữ ổn định.
Thông thường các con vẹt này sẽ bắt đầu khoét tổ ở ụ mối vào những lúc cơn mưa vừa tạnh, vì lúc này nước mưa sẽ làm dịu đi độ cứng của gò mối. Khi chúng làm tổ trong ụ mối, tổ được  giữ ấm và nhiệt độ trung bình trong tổ thường là 28-30 độ C.
Trong tổ vẹt thường có thêm một loài bướm đêm sinh sống cùng, đây là mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi, bướm đêm sẽ làm tổ bên trong tổ vẹt rồi đẻ trứng vào đó, sau khi ấu trùng bướm ra đời nó sẽ ăn phân của Vẹt con giữ cho tổ luôn sạch sẽ và ấm áp.
Chim mái sẽ đẻ từ 3-6 quả trứng và được ấp trong 20 ngày, các chim non sẽ được chăm sóc trong 5 tuần trước khi chúng có cuộc sống tự lập.

Post a Comment

0 Comments