Giờ mới biết loài chim cu gáy còn làm tổ ngay trên mặt đất

Chim cu gáy, hay còn được gọi với các tên khác như bồ câu núi, bồ câu ngọc trai... (tên tiếng anh là Spotted dove, danh pháp khoa học Spilopelia chinensis) được tìm thấy nhiều ở các tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á. Loài chim này được đưa đến nhiều nơi trên thế giới và các quần thể hoang dã được hình thánh.

Loài chim cu gáy có đuôi khá dài màu nâu với các vệt trắng phía dưới, hai bên cổ có các đốm đen trắng, phía trên cơ thể chúng có màu nâu đậm kèm theo các đốm sáng, còn phía dưới bụng có màu nâu nhạt. Nó có mỏ màu đen và chân màu đỏ hồng.
Có sự khác biệt đáng kể về bộ lông giữa các quần thể trong phạm vi sinh sống của chúng. Chúng được tìm thấy khá nhiều trong các khu rừng nhiệt đới, những khu đất nông nghiệp, và khu đô thị. Chúng bay lên từ mặt đất với tiếng vỗ cánh khá to.
Kích thước chiều dài cơ thể chúng khoảng từ 28 đến 32cm, và cân nặng khoảng 160g. Chúng thường có xu hướng đi kiếm ăn theo cặp hoặc các nhóm nhỏ, trên mặt đất hoặc các đồng cỏ, thức ăn của chúng bao gồm các hạt cỏ, ngũ cốc, trái cây bị rơi và hạt của các cây khác. Thi thoảng chúng còn bắt và ăn cả côn trùng.
Khi uống nước chim cu gáy khác với các loài chim khác, các loài chim khác khi uống nước phải nghiêng mỏ xuống để nước vào mỏ rồi nuốt, còn ở chim cu gáy thì chúc đầu xuống đưa mỏ vào nước và hút.
Sinh sản
Mùa sinh sản được trải ra ở các vùng nhiệt đới gần như là quanh năm, còn ở các khu vực có khí hậu ôn đới thường có xu hướng xảy ra vào mùa hè.
Cu gáy làm tổ chủ yếu ở các thảm thực vật thấp, thường ở độ cao khoảng 3m so với mặt đất, tổ được làm đơn giản với các cành nhỏ được gác chồng chéo lên nhau, chính giữa là một khu vực trũng xuống để trứng không bị rơi ra ngoài. Đôi khi tổ cũng có thể được làm ngay trên mặt đất hoặc trên các toà nhà. Cả 2 chim bố và mẹ đều tham gia làm tổ, ấp trứng và nuôi con.
Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng, Thời gian ấp diễn ra trong khoảng từ 14 đến 16 ngày, chim non mới nở được che phủ bởi một lớp lông tơ màu trắng hoặc vàng. Trong tuần đầu tiên các chim non được bố mẹ chăm sóc và cho ăn liên tục, Chúng sẽ trở nên cứng cáp và rời tổ sau khoảng 2 tuần.
Loài chim cu gáy từ lâu đã bị con người săn bắt để phục vụ cho việc buôn bán phi pháp và nuôi chim lồng. Ngoài ra chúng còn bị các loài săn mồi ăn thịt, Quần thể chim cu gáy bị suy giảm mạnh do sự phát triển của con người, những cái chết của loài chim này do bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và chất thải nông nghiệp nơi chúng sinh sống.
Video

Post a Comment

0 Comments