Chim Toucan và cái mỏ dài bất thường của nó

Tu-căng Toucan có tên khoa học là  ( Ramphastos sulfuratus ), là một loài chim đầy màu sắc và cũng là loài chim quốc gia ở Belize. Ngoài ra chúng còn được tìm thấy từ miền Nam Mexico đến Venezuela và Colombia.

Đây là một con chim cỡ lớn có chiều dài cơ thể khoảng từ 42 - 55cm, riêng cái mỏ dài và lớn trông có vẻ gồ ghề đầy màu sắc của nó đã chiếm gần bằng 1/3 chiều dài cơ thể, và cái mỏ thường đạt đến chiều dài khoảng từ 12-15cm, trên thực tế cái mỏ được tạo thành như là một khối xương xốp, bên trong rỗng và bên ngoài được che phủ bởi lớp keratin, đây là một loại protein rất nhẹ và cứng. còn cân nặng cơ thể loài chim toucan này là từ 380-500g.
Bộ lông của toucan chủ yếu là màu đen, dưới cổ thường có màu vàng hoặc trắng, cộng thêm màu đỏ ở phần dưới ngực và một phần đầu của cái đuôi. chân có màu xanh. Chúng sinh sống rải rác ở những tán cây của khu rừng nhiệt đới, Chúng có thể sinh sống ở nơi có độ cao 1900m.
Trong rừng chim toucan ít khi sinh sống một mình, chúng bay theo từng đàn nhỏ khoảng từ 6 đến 12 cá thể thông qua các khu rừng nhiệt đới và vùng đất thấp. chuyến bay của chúng khá chậm chạp và có khoảng cách bay thường là ngắn. Khi chúng ở trên các cành cây, chúng di chuyển bằng cách nhảy từ cành này sang cành khác.
Chúng sống chung với nhau theo nhóm và thường chia sẻ nơi sinh sống từ các lỗ hẹp trên cây, hiếm khi nhìn thấy chúng một mình. các con chim trong một gia đình thường đấu với nhau bằng mỏ, và còn ném trái cây vào miệng của nhau giống như chúng đang chơi bóng vậy. Đôi khi chúng trở nên hung dữ với một số loài chim nhỏ khác.
Loài chim Toucan có chế độ ăn uống khá đa dạng, hầu hết các loại trái cây dường như chiếm phần lớn khẩu phần ăn của chúng, ngoài ra chúng còn ăn cả côn trùng, các trứng chim nhỏ và thằn lằn. Khi ăn trái cây nó thường dùng mỏ để phân tích xem trái cây đó có ăn được không trước khi di chuyển loại quả đó vào miệng và nuốt trọn.
Trong tự nhiên những kẻ thù chính của loài chim toucan là những con chim săn mồi lớn, rắn, chồn và các con chim săn mồi khác nhắm vào trứng của chúng. trong thời gian gần đây con người dường như đã trở thành kẻ thù chính của loài chim này, vì con người bắt chúng để buôn bán bất hợp pháp.
Sinh sản.
Khi các con chim toucan đạt đến độ tuổi thứ 3, đây là độ tuổi chúng có thể sinh sản. Chim toucan mái sẽ đẻ từ 1 đến 4 quả trứng màu trắng trong một khoang cây tự nhiên, hoặc tổ do các loài chim khác bỏ đi được tạo ra trong khoang cây. trong thời gian này cả chim trống và mái sẽ cùng nhau ấp trứng trong khoảng từ 15-20 ngày.
Sau khi chim non nở cả 2 bố mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc chim non.
Các chim non sẽ ở trong tổ và nhận sự chăm sóc của chim bố mẹ trong khoảng từ 8 đến 9 tuần. Lúc này cái mỏ của chúng gần như phát triển đầy đủ và sẵn sàng rời tổ để có cuộc sống tự lập.
Mặc dù loài chim này không phải là loài nguy cấp, nhưng do mất môi trường sống, cộng thêm việc săn bắt để phục vụ việc buôn bán vật nuôi bất hợp pháp, đã dẫn đến những mối đe doạ cho loài chim này.
Trong tự nhiên loài chim này có thời gian sống khoảng từ 15 đến 20 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments