Hãy đánh bại kẻ thù ở bất kỳ hoàn cảnh nào - Xít (Trích) mẹ dạy con

Chim Trích hay còn gọi là Xít, là một loài chim lớn thuộc họ gà nước,  (có tên khoa học là  Porphyrio porphyrio) loài chim này sinh sống nhiều ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Úc, New Zealand.

Chim trưởng thành có bộ lông màu tím không rõ nét, Mắt có màu đỏ, xung quanh mắt là màu trắng xám, màu xanh xám hai bên cổ và lưng , cánh có màu xám lẫn xanh lục, Bụng, sườn, đui, và đuôi la màu đen xanh nhưng phía dưới đuôi lại có màu trắng.
Mỏ và chân có màu hông đỏ, chân khá dài, những ngón chân khá mảnh mai nhưng móng vuốt lại rất tốt, đặc biệt là ở ngón chân sau. cả hai giới tính khá giống nhau.
Trọng lượng của chim trích khoảng 725 đến 870 g, chiều dài cơ thể từ 38 đến 50 cm, sải cánh rộng từ 90 đến 100 cm.
Khi trích nhảy lên, một âm thanh được phát ra giống như âm thanh của một chiếc kèn nhỏ. Các cuộc gọi thường được thực hiện tại nơi chúng ẩn náu giữa các thảm thực vật dày đặt và thường diễn ra vào ban đêm. âm thanh khá to và to dần theo từng nhịp.
Môi trường sống của chim trích là các đầm lầy với giường lau sậy dày đặc, nơi mà 2 mùa nắng mưa rõ ràng, vào mùa nắng hạn, đầm lầy trở nên khô cằn, lúc này chim trích di chuyển đến những đầm phá và sông ngòi ven biển, chúng có thể ở đây cho đến cuối mùa thu đến khi mùa mưa về, mực nước ở các đầm lầy dâng lên lúc này chúng sẽ quay về.
Trích không di chuyển đường dài, nhưng chúng buộc phải di chuyển theo mùa để đảm bảo lượng thức ăn được đầy đủ, và cũng để thích ứng với mực nước, các điều kiện sinh cảnh.
Chim trích tìm mồi chủ yếu bằng chân và bằng chân phải, nó ăn các thân, rễ và nhựa của cây thuỷ sinh, đôi khi nó còn ăn cả cá chết.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thướng được diễn ra vào tháng tư đến tháng năm, Chúng là loài chim một vợ một chồng và thường là sẽ làm tổ ở một khu vực lãnh thổ vĩnh viễn, nó làm tổ trong các đám lau sậy và được làm ngay trên mặt nước. nguyên liệu làm tổ được lấy từ cỏ rác, các thân cành lau sậy trôi nổi trên mặt nước, hoặc nó cũng có thể dùng chân của mình như loài vẹt để xé các thân cây thuỷ sinh mang về làm tổ.
Chim mái có thể đẻ từ 3 - 6 trứng có đốm màu vàng đá nhạt đến đỏ màu da bò, thời gian ấp trứng từ khoảng 23-27 ngày, cả chim bố lẫn chim mẹ sẽ thay phiên nhau ấp. trích non khi vừa nở có bộ lông màu đen, chân màu đỏ với ngón chân dài và móng vuốt màu đen.
Chúng có thể rời tổ ngay sau khi vừa nở. nhưng thông thường chúng sẽ ở lại trong tổ khoảng vài ngày và được chim bố mẹ chăm sóc trong khoảng từ 10 đến 14 ngày trước khi chúng có cuộc sống tự lập.
Trong khoảng thời gian còn ở với bố mẹ, trích non sẽ được dạy các kỹ năng săn mồi cũng như chống lại kẻ thù như thế nào.
(Pic of - Shelley Pearson)
Loài chim này được bảo vệ hầu hết khắp các nơi trên thế giới, nhưng vấn đề săn bắn trộm vẫn diễn ra, rồi con người thu thập trứng, các vấn đề như thoát nước đầm lầy, rồi ảnh hưởng của thuốc trừ sâu làm đe doạ nghiêm trọng đến loài vật này.

Post a Comment

0 Comments