Gà lôi nước và cách mà chim mái nuôi con

Jacana jacana là một loài chim được tìm thấy nhiều ở Nam Mỹ, đặc điểm đặc biệt của loài chim này là ngón chân màu xanh xám khá dài và có thể nhìn thấy điều này ngay từ khi chúng mới vừa nở ra.
chim trưởng thành có bộ lông màu hạt dẻ - nâu ở lưng và phần trên của cánh,
trong khi đầu và bụng là một màu đen, phần dưới của đôi cánh là một màu vàng xanh rất nổi bật mỗi khi chúng xoè cánh.
Chiều dài cơ thể chim khoảng từ 21-25cm, trọng lượng chim trống từ 90 - 118 g, trong khi chim mái có trọng lượng lớn hơn 1 chút khoảng 140 - 150g.
Chúng là loài chim khá ồn ào,
Các cuộc gọi lớn và dai dẳng dùng để đe doạ những kẻ săn mồi, còn khi tiếp xúc với bạn đời, chúng sẽ dùng những cuộc gọi với âm thanh mềm mại hơn nếu chúng ở gần nhau, còn khi chúng ở xa nhau, nó sẽ gọi to hơn và dai dẳng hơn.
Môi trường sống của chúng là những vùng đất ngập nước ngọt, nơi có nhiều thảm thực vật nổi trên mặt nước, các cánh đồng và các khu vực trống trọt... nó có thể đi và chạy trên các thảm thực vật nổi, nhờ các ngón chân dài. nó lượn lờ để bắt mồi suốt cả ngày.
Chúng ăn chủ yếu là côn trùng và các loài động vật không xương sống khác, nó cũng có thể ăn các hạt. và cũng thường thực hiện các chuyến bay ngắn trên mặt nước.
Điều thường thấy ở Jacana là nó thường xuyên mở rộng đôi cánh có màu sắc nổi bật, điều này bào hiệu cho những kẻ khác loài biết đây là vùng lãnh thổ của nó và nó không muốn bị xâm phạm, và cũng để cảnh báo các mối đe doạ tiềm ẩn trong nước.
Sinh sản.
Vào mùa sinh sản, chúng sẽ tự khoanh vùng lãnh thổ cho riêng mình, các chim mái sẽ phối hợp với các chim trống đánh đuổi các chim mái cũng như các loài chim khác ra khỏi vùng lãnh thổ, tổ được làm sơ sài ngay trên mặt nước, thường bị ngập nước 1 phần, nguyên liệu làm tổ được lấy từ các cành và cây thuỷ sinh, tổ thường được làm bởi chim trống, chim mái cũng có thể hỗ trợ chim trống làm cho mau chóng xong tổ. khi tổ được làm xong chim mái sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng màu xám nâu với các hoa văn màu đen chằn chịt.
Ở loài chim này có một sự thật khá ngược trong thế giới loài chim, đó là khi chim mái vừa đẻ xong trứng, nó sẽ hết trách nhiệm với tổ trứng đó, công việc còn lại từ khâu ấp trứng chăm sóc chim non hoàn toàn do một mình chim trống đảm nhiệm. hơn thế sau khi đẻ xong chim mái sẽ tiếp tục giao phối với các chim trống khác,
nếu chim trống được chim mái chọn để giao phối đang trong thời gian nuôi chim non, thì chim mái có thể giết chết những chú chim non đó để được giao phối với chim trống.
Chim bố sẽ một mình ấp trứng trong khoảng 28 ngày, sau khi nở các chim non theo chim bố kiếm ăn trong khoảng vài tuần trước khi chúng có cuộc sống hoàn toàn tự lập.

Post a Comment

0 Comments