Chim ó cá săn mồi

Ó cá hay còn gọi là ưng biển (có tên khoa học là Pandion haliaetus) là một loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi thứ hai trên thế giới chỉ sau loài chim Cắt lớn (Falco peregrinus) Loài chim này được tìm thấy ở tất cả các châu lục trừ lục địa Nam Cực, ở những vùng đất có khí hậu nhiệt đới và ôn đới.

Ở Bắc Mỹ, nó sinh sản khắp các vùng đất từ Alaska, Newfoundland đến tận phía Nam các bang vùng vịnh của Hoa Kỳ. Chúng trú đông tại từ miền nam Hoa Kỳ đến tận Argentina.
Còn ở châu Á, các quốc gia loài chim này có thể di trú bao gồm Nam Á, Đông Nam Á từ Myanma qua Đông Dương, miền nam Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Philippines.
Ó cá là loài chim săn mồi kiếm ăn vào ban ngày, chúng có kích thước lớn với chiều dài cơ thể lên đến 60cm, sải cánh dài khoảng 180cm, trọng lượng cơ thể giao động từ 0.9 - 2.1kg.
Phần trên lưng có màu nâu đậm trong khi ức có màu trắng và đôi khi có sọc màu nâu, còn phần lông còn lại có màu trắng. Phần đầu màu trắng với một vòng màu sẫm quanh mắt, kéo dài đến hai bên cổ.
Đồng tử có màu vàng và nâu, trong khi vòng màng xung quanh trong suốt có màu xanh dương nhạt.
Mỏ có màu đen, phần đỉnh nhô lên với màu xanh dương, bàn chân có màu trắng với các móng vuốt màu đen. Nó có một cái đuôi ngắn, cánh hẹp và bốn lông vũ dài như những ngón tay, lông thứ 5 ngắn hơn làm cho nó có hình dáng rất đặc biệt ở đôi cánh.
Cũng như cái tên gọi Ó cá của nó, thức ăn của loài chim này hầu như chỉ là cá và lên đến 99% khẩu phần ăn của chúng.
Nó thích săn bắt và ăn những con cá có trọng lượng từ 150 - 300 gam còn chiều dài con mồi khoảng 25-35cm, nó cũng săn bắt những con cá có trọng lượng từ 50 đến 2000 gam với kích thước bất kỳ.
Ngoài ra, ó cá cũng có thể săn các loài động vật gặm nhấm như thỏ, động vật lưỡng cư, các loài chim nhỏ và các loài động vật bò sát nhỏ.
Loài Ó cá có các đặc điểm vật lý và hành vi rất đặc biệt, giúp chúng có thể săn và bắt con mồi rất tốt.
Nó có thị lực vô cùng tốt, có thể nhận dạng các vật thể dưới nước từ trên không.
Nó có thể nhìn thấy con mồi đầu tiên khi ở độ cao từ 10 - 40 m.
 sau khi đảo trên không vài vòng, rồi lao xuống và đưa 2 chân xuống nước để bắt.
Ó cá đặc biệt thích nghi với cách săn mồi này, hai lỗ mũi khi xuống nước có thể khép lại để giữ không cho nước tràn vào cơ thể khi lặn.
các móng chân cong vút sắc bén có vai trò như các móc câu để giữ chặc con mồi.
Chim trống và mái bề ngoài trông khá giống nhau, nhưng nhìn kỹ thì vẫn có thể phân biệt được, ở chim trống trưởng thành khác với chim mái ở chỗ cơ thể chim trống mảnh hơn và cánh dẹp hơn. phần lông ở ngực của con trống nhỏ và nhạt màu hơn so với chim mái.
Sinh sản.
Ó cá sống trong nhiều kiểu môi trường khác nhau, chúng làm tổ ở bất cứ nơi nào có vực nước, các hồ, và sông nước ngọt, hoặc các vùng nước lợ ven biển, nơi mà có thể cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng trong suốt quá trình sinh sản.
Chim ó cá đạt được sự trưởng thành về giới tính và bắt đầu sinh sản ở đô tuổi từ 3 đến 4 tuổi. ở một số nơi có mật độ chim ó cá cao như ở vịnh chesapeake - Mỹ, thì chúng không thể sinh sản sớm hơn lúc 7 tuổi vì thiếu vị trí làm tổ.
Tổ của chúng được làm trên các tảng đá, trên các cành cây trơ trụi lá, trên đỉnh cột điện, hoặc bất cứ nơi nào chúng có thể làm được nhưng không phải ở dưới mặt đất.
Tổ Ó cá có thể nói là một đống các cành cây lớn nhỏ khác nhau, cỏ hoặc rong biển. Chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau tha gắp từng cành cây về . Tổ có đường kính khoảng 2m và trọng lượng của một tổ có thể lên đến 135kg, chính vì thế những tổ nào được làm trên trụ điện có thể gây nguy hiểm chập điện bất kỳ.
Chim mái sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng màu trắng với các đốm đậm màu nâu đỏ. trứng nặng khoãng 65g, chim mẹ sẽ ấp trứng trong khoảng 35 đến 43 ngày. Những chú chim non khi mới nở chỉ nặng khoảng 50 đến 60g.
Ở những nơi có nguồn thức ăn khan hiếm, hầu như chỉ có một mình con chim non nở ra đầu tiên là có thể sống sót và phát triển tiếp. ó cá non cũng có thể được xác định trống và mái ở màu sắc lông trên lưng, dưới bụng, và các lông sọc trên đầu.
Vào mùa xuân chim ó non có thêm một lớp lông vũ dày hơn so với lớp lông tơ trước đây của nó. chim non sẽ nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng từ 8-10 tuần trước khi chúng có cuộc sống hoàn toàn tự lập.
Tuổi thọ trung bình của loài chim ó cá là 30 năm.

Post a Comment

0 Comments