Chim Nhàn trắng đẻ trứng ngay trên cành cây cao mà không cần làm tổ

Chim Nhàn Trắng (White Tern có tên khoa học là Gygis alba), được tìm thấy khắp khu vực Thái Bình Dương và gần khu vực các hòn đảo, từ bờ biển Chile và Colombia đến New Zealand và dọc theo bờ biển phía đông và Nam của châu Á từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Chúng là một loài chim biển, sinh sống dọc theo bờ biển và di chuyển vào các khu vực rừng trong mùa sinh sản.
Nhàn trắng có chiều dài cơ thể từ 28-33cm, chiều dài sải cánh từ 66-78cm, và trọng lượng khoảng 100-140g. tuổi thọ trung bình của loài chim này sinh sống khoảng 17 năm, nhưng cũng có một số trường hợp ghi nhận loài chim này có thể sống lên đến 42 năm.
Nhàn trắng có bộ lông màu trắng, đôi cánh khi bay trông gần giống như là trong suốt, đuôi khi bay có dạng hình chữ V giống như chim én, nhưng nông hơn. Mỏ của chúng có màu đen khá nhọn và dài, mỏ có xu hướng hơi cong lên về phía trên. Nó có một đôi mắt đen to và một đôi chân màu xám, giữa các ngón chân có màng. cả hai giới tính có bề ngoài khá giống nhau.
Chúng thường đi kiếm ăn theo nhóm nhỏ hoặc một mình. thời gian hoạt động mạnh nhất của loài chim này là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.
Thức ăn của Nhàn trắng là cá nhỏ và các loài cá non dài từ 2 đến 8 cm và các loài giáp xác cũng như mực. nó bay trên mặt biển và bắt các loài cá nhỏ sinh sống ở tầng trên của măt nước, rồi sau đó ngậm chắc bằng miệng và bay về tổ.
Loài chim này có cách bay khá lả lướt, nó bay thấp trên sóng biển, để tìm con mồi, khi phát hiện ra con mồi, nó hạ thấp rồi dùng mỏ để gắp lấy con mồi một cách điêu luyện. khi bay chúng thường thay đổi phương hướng và tốc độ.
Sinh sản.
Chim Nhàn trắng sinh sống ở dọc các bờ biển nhưng khi sinh sản chúng thường di chuyển vào khu vực có các rừng cây. Nó có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng đỉnh điểm là vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.
Loài chim này vô cùng đặc biệt khi chúng sinh sản, nó không tha rác rồi chọn cành làm tổ như những loài chim khác, cũng không làm tổ trong hốc cây hay trong hang đất, tổ chủa Nhàn trắng đơn giản chỉ là những khe nứt nhỏ trên một cành cây nhỏ, hoặc nó cũng có thể làm nên một vết trầy xước ở vỏ cây tạo thành vết lõm, để có thể giữ trứng trên cành mà không rơi xuống đất. tổ của chúng thường được làm ở độ cao khoảng 20m so với mặt đất.
Chim mẹ chỉ đẻ 1 quả trứng duy nhất trong cá lõm ở nhánh cây này, thời gian ấp trứng thường kéo dài khoảng 36 ngày, và cả chim bố lẫn chim mẹ cùng thay phiên nhau ấp, mỗi lần ấp các chim bố mẹ sẽ ấp trong khoảng thời gian từ 48 đến 72 giờ trước khi thay phiên nhau.
Chim non có bộ lông màu xám chuyển dần sang màu trắng. khi chim non nhắm mắt, những vệt đen bên ngoài mắt làm cho chúng trông như đang mở mắt. đây có thể là để bảo vệ, chim non có móng vuốt sắc nhọn, cho phép nó trèo trên các nhánh cây trở về vị trí "tổ" khi bị gió thổi.
Các chim non và chim bố mẹ thường im lặng khi chúng ở khu vực tổ. Chim bố mẹ sẽ mang thức ăn về cho chim non mỗi 3 giờ một lần.
Khi chim non được khoảng 48 ngày tuổi nó bắt đầu di chuyển khỏi tổ và chỉ trở về để nhận lấy thức ăn từ chim bố mẹ, nó sẽ nhận sự chăm sóc này thêm khoảng 2 tháng nữa trước khi có một cuộc sống tự lập hoàn toàn.
Hành vi của chim bố mẹ thật sự là không hề bình thường đối với trứng và chim non, vì chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể làm rơi quả trứng hay chim non xuống đất. Nếu quả trứng chẳng may bị gió thổi rơi mất, chim mái sẽ tiếp tục đẻ thêm trứng khác. Những vị trí làm tổ này thường được các cặp chim nhàn trắng sử dụng trong nhiều mùa sinh sản.
Một số ý kiến cho rằng việc loài chim này không làm tổ là để giảm thiểu nguy cơ bị các loài chim khác ký sinh trứng của chúng vào tổ của loài chim này. Và cũng để phòng tránh các loài ăn thịt vì cành cây quá nhỏ đối với chuột và các loài ăn thịt khác.
Chim non trưởng thành về giới tính khoảng 3-5 năm tuổi. loài chim này có thể sinh sản từ 2 đến 3 chim non mỗi năm.

Post a Comment

0 Comments