Cách mà chim non thoát khỏi loài rắn bằng móng vuốt mọc ở đôi cánh

Loài chim hoatzin với tên khoa học là  ( Opisthocomus hoazin ), là một loài chim nhiệt đới được tìm thấy ở các đầm lầy, rừng ven biển, các khu rừng ngập mặn ờ Amazon và đồng bằng Orinoco ở Nam Mỹ.

Loài chim hoatzin có kích thước chiều dài cơ thể khoảng 65 cm, cổ dài đầu nhỏ, nó có khuôn mặt màu xanh, đôi mắt màu đỏ. Trên đầu có những sợ lông màu vàng mọc dài ra như mào, phía trên cổ và trên lưng là một màu đen với những vệt trắng, 2 cánh bụng và đùi có màu hạt dẻ, cuối cùng là một màu vàng cam ở dưới cổ và cuối đuôi.
Chúng là loài chim ăn lá chiếm 80% khầu phần ăn của chúng, trong khi hoa chỉ có 10%  và quả là 8%, nó cũng ăn côn trùng và các loài động vật nhỏ khác nhưng la hoàn toàn tình cờ. Nó có một hệ thông tiêu hoá bất thường ở loài chim, để lên men thực vật trong hệ tiêu hoá, loài chim này đã sử dụng phần trước của ruột để phân huỷ, điều này tương tự như hệ thống tiêu hoá của động vật có vú nhai lại. vi the đã tạo nên mùi rất hôi trong cơ thể loài chim này, nó còn có một cái tên khác dựa vào mùi hôi trên cơ thể chúng đó là chim chồn.
Chúng là một loài chim khá ồn ào, khi chúng phát ra âm thanh toàn thân nó sẽ cử động, các cuộc gọi thường được sử dụng để duy trì sự liên lạc giữa các cá nhân trong nhóm và để cảnh báo về những mối đe doạ. Ở các chim trưởng thành có thể nói chúng là loài bay khá kém.
Sinh sản
Hoatzins là loài chim sinh sản theo mùa, ở đây là vào mùa mưa, chúng thường làm tổ trên mặt nước, trong những cánh rừng ngập mặn theo mùa, tổ được làm đại khái từ các cành cây nhỏ, và tổ trông khá giống với tổ cò, nó làm tổ theo các đàn nhỏ, chim mẹ sẽ đẻ 2 hoặc 3 quả trứng.
Các chim non sẽ được cho ăn bằng thức ăn đã lên men, một đặc điểm hết sức kỳ quặc ở loài chim này đó là ngay khi vừa nở  ra chim non đã có 2 móng vuốt trên mỗi cánh, chim non sử dụng chân và móng vuốt trên cánh để bấu víu vào các cành cây và có thể đứng vững trên cái tổ đơn sơ mà không bị rơi xuống nước.
Khi những kẻ ăn thịt như loài chim ưng tấn công vào bầy đàn,
các chim trưởng thành sẽ bay loạn lên gây ồn ào, cố gắng gây sự chú ý và hướng chim ưng sang các con chim trưởng thành,
sau đó các chim non sẽ sử dụng chân và móng vuốt di chuyển ra khỏi tổ và giấu mình trong bụi rậm,
nếu chim bị phát hiện nó sẽ thả rơi xuống nước và bơi dưới bề mặt nước để trốn thoát,
sau đó sử dụng đôi cánh có móng vuốt để bám víu vào các cành cây leo lên bờ và trở lại tổ một cách an toàn.
Dù rõ ràng chúng là loài chim khá lớn với màu lông sặc sỡ nổi bật, rất dễ gây ra sự chú ý, tuy nhiên chúng không bị liệt vào danh sách loài đang gặp nguy hiểm, trong thực tế sự sống sót của chúng chắc chắn hơn nhiều so với các loài đặc hữu khác, ở Brazil người dân bản địa đôi khi còn thu thập trứng đễ sử dụng làm thực phẩm, và các chim trưởng thành đôi khi vẫn bị săn bắt, nhưng nhìn chung đây chỉ là con số ít không đáng lo ngại,
có một điều giúp chúng thoát khỏi con người đó là thịt có mùi rất kinh khủng, vì thế muốn ăn thịt của chúng con người phải là những người không sợ mùi hôi của nó, tuy nhiên điều này sẽ rất hiếm khi xảy ra.

Post a Comment

0 Comments