Loài rắn gian xảo độc ác có chết cũng không thể ngờ loài chim này lại xây dựng tổ cao tay đến vậy

Phàn tước (danh pháp khoa học là Remizidae) Loài chim nhỏ bé thông minh này được tìm thấy nhiều ở lục địa Á Âu, Châu phi và Bắc Mỹ,

Chiều dài cơ thể chỉ khoảng 7.5 - 11 cm, chúng có một màu trắng sữa kéo dài từ đầu xuống cổ rồi đến bụng, trên lưng có một màu đỏ tía, cánh và đuôi lá màu đen xen kẽ màu trắng sữa, riêng chim trống có thêm một vệt màu đen kéo dài từ tai bên này qua mắt rồi đến tai bên kia.
Tuỳ theo khu vực sống sẽ quyết định chúng có di cư hay không, đa số chúng không di cư, trừ loài chim ở Bắc Âu sẽ di chuyển về phía nam vào mùa đông. môi trường sống của chúng thường là ở những khu vực có nhiều cây cối, từ sa mạc đến đầm lầy và các rừng cây, phần lớn thời gian chúng chia làm các đàn nhỏ cùng đi kiếm ăn.
Màu lông của loài chim này không có gì nổi bật, nó dễ bị lẫn vào đám lau sậy khi chúng ở các khu vực này, điều đáng nói ở loài chim này là cách mà chúng làm tổ vô cùng tinh vi, chắc chắn, hơn thế chúng còn biết dùng sự thông minh của mình làm nên một lối giả vào tổ  để đánh lừa loài rắn độc ác, và các tổ này thường được treo trên mặt nước.
Thức ăn của chúng là côn trùng sâu bọ chiếm phần lớn, cả mật hoa, hạt và trái cây.
Sinh sản.
Tổ có dạng hình quả lê khá phức tạp, nguyên liệu làm tổ  từ tơ nhện, lông động vật và một loại vật liệu không thể thiếu đó là bông của cây lau sậy, tổ thường treo trên cành nhỏ thõng xuống.
Khi làm tổ nếu thấy khu vực làm tổ có sự nguy hiểm chúng sẽ làm thêm 1 lối vào giả dẫn đến một phòng rỗng và lối vào này khá to, để đê phòng những kẻ săn mồi có thể ăn trứng và chim non như rắn,

còn lối vào thật chỉ chim bố mẹ mới biết đường ra vào, sau khi ra khỏi tổ chim bố mẹ sẽ niêm phong tổ lại bằng tơ nhện,
đôi khi lối vào sẽ tự khép lại.

Post a Comment

0 Comments