Ai mà ngờ loài chim cu đen thui này lại có hành vi bỉ ổi chẳng thua kém gì loài tu hú

Greater ani, có tên khoa học là ( Crotophaga major ) loài này thuộc họ chim cu, chúng được tìm thấy ở các khu vực như Panama, Trinidad đến vùng Nam Mỹ nhiệt đới tới miền bắc Argentina.

Chúng có kiểu sinh sản khá kỳ lạ đó là theo kiểu hợp tác, hợp tác ở đây có nghĩa là nhiều cặp chim bố mẹ sẽ cùng nhau đẻ trứng và chăm sóc các chim non trong cùng một tổ,
cũng trong việc hợp tác này đã xảy ra những chuyện thú vị mà nếu không được tận mắt chứng kiến rất khó có thể tin điều này là sự thật.
Loài chim này thường sinh sống trong các khu rừng ngập mặn hoặc đầm lầy, những khu rừng gần nước, Chiều dài cơ thể chúng là khoảng 48 cm, nặng 170g, chúng có màu xanh đen toàn thân, thêm một cái đuôi khá dài. thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, thằn lằn và ếch.
Sinh sản
Tổ được làm từ các cành cây nhỏ và lá cây, tổ được đặt  trên cây cách mặt đất khoảng 2-5m, số lượng trứng giao động từ 3-10 trứng.
Vào mùa sinh sản các cặp vợ chồng nhà chim cu đen sẽ bắt tay hợp tác với các cặp chim cu đen khác, để cùng đẻ trứng vào cùng một tổ và cùng nhau ấp trứng cũng như cùng nhau nuôi dạy các chim non trưởng thành, nhưng sẽ có một sự khác biệt lớn xảy ra ở quả trứng đầu tiên và các quả trứng sau đó,
nếu quả trứng đầu tiên được đẻ sẽ chiếm khá nhiều ưu thế, như là quả trứng đó sẽ nở sớm hơn và lớn nhanh hơn, hơn thế nó sẽ có khả năng cạnh tranh với bất kỳ chim non nào khác trong tổ.
Chính vì vậy  khi quả trứng đầu tiên được đẻ ra trong tổ, các cặp chim bố mẹ khác sẽ chờ đợi cơ hội cho chim bố mẹ vừa đẻ trứng đi ra khỏi tổ thì 1 con chim mái khác sẽ dùng mỏ hất trứng ra ngoài rơi xuống đất và thay vào đó là quả trứng của mình để dành quyền ưu tiên là quả trứng đầu tiên.
Có thể có vài quả trứng đầu tiên trong tổ bị hất ra ngoài cho đến khi các cặp chim bố mẹ khác chấp nhận đẻ thêm quả trứng thứ 2 thứ 3 sau đó.

Post a Comment

0 Comments