Tổ Chim To Nhất Thế Giới

Social Weaver còn gọi là chim thợ dệt, đây là loài chim  đặc hữu của Nam Phi , một số vùng khác như  Namibia và Botswana cũng có loài chim này, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở  tỉnh Bắc Cape của Nam Phi.


Nó xây dựng  một tổ hợp rất lớn, điều này vô cùng hiếm thấy  ở loài chim.
Với chiều dài cơ thể khoảng 14cm,và nặng 26-32 g ,một vòm màu đen dưới cằm giống như là râu quai nón kéo dài từ mũi bên này vòng xuống cằm sang mũi bên kia. toàn thân với những viền đen xám không có gì đặc biệt, đặc biệt là giữa chim trống và chim mái rất giống nhau khó phân biệt.
Loài này phân bố dọc theo tây bắc Nam Phi, tây nam Botswana và trải dài về phía bắc qua Namibia.  Nó có mối liên quan chặt chẽ với các sa mạc khô cằn đặc trưng của vùng Kalahari phía nam.

Sự hiện diện của các loài cỏ cứng , một vật liệu làm tổ quan trọng không thể thiếu của chúng để tạo ra những cái tổ vĩ đại. và cũng chính những cái tổ to này đôi khi là nguyên liệu dẫn đến các vụ hoả hoạn  của vùng Kalahari, ở nơi này thời tiết khá  khô hạn với lượng mưa thấp. Dân số ở nơi này chưa được xác định nhưng loài chim  Social Weaver thì  được mô tả là vô cùng nhiều.

Thức ăn của loài chim này chủ yếu là sâu bọ và côn trùng chiếm đến 80% khẩu phần ăn của chúng, chúng là loài chim có lối sống thích nghi rất tốt ở sa mạc Kalahari khô nóng và thiếu nước này. loài chim thợ dệt đã lấy tất cả số nước từ nguồn thức ăn của chúng là sâu bọ và côn trùng để tích trữ, nó cũng ăn hạt và các thực phẩm khác, công việc tìm mồi chủ yếu là trên mặt đất, vỏ cây và lá.

Vào mùa sinh sản.
Mùa sinh sản có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm điều kiện tiên quyết là phụ thuộc vào lượng mưa, ở phía bắc của vùng Nam Phi, mùa sinh sản cụ thể là từ tháng 12 đến tháng 8 hàng năm. chúng có thể bỏ qua các mùa sinh sản hàng năm khi những năm đó có lượng mưa thấp, và mức độ từ bỏ sinh sản vào những năm không có lượng mưa là vô cùng nhiều đôi khi lên đến hơn một nửa.
Tổ của chúng xuất hiện trông như một đống cỏ khô lớn được treo trên cây, nếu nhìn từ bên dưới lối vào và các phòng sẽ được trông thấy, nó trông giống như một tổ ong mật, các lối vào có thể rộng khoảng 76 mm và dài khoảng 250 mm, ở những lối vào này có những que nhỏ sắc bén để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của rắn,đặc biệt là rắn hổ mang là loài ăn thịt phổ biến nhất của những tổ chim này, khi 1 con rắn hổ mang vào tổ nó sẽ ăn hết tất cả những trứng có trong tổ.

có thể nhận thấy rằng khi xây dựng tổ không phải chỉ mỗi cặp chim xây mỗi phòng mà là cả quần thể những chú chim có bà con với chúng đều chung tay xây dựng, mỗi lần đẻ chim mái sẽ đẻ khoảng 4 trứng, không giống các loài chim khác khi chim non nở không chỉ chim bố mẹ có trách nhiệm chăm sóc con non mà những chú chim khác cũng có thể chăm sóc, cho chim non ăn, và thời gian những chú chim non này sẽ bắt đầu sinh sản là gần 2 năm tuổi, khá là chậm so với những loài chim khác.

Những chú chim thợ dệt này xây dựng tổ lâu dài trên cây và các vật cao khác như cột điện, cũng có thể là trên dây điện, những tổ chim lớn nhất có thể chứa đến hơn 100 cặp chim sinh sản, tổ có thể chứa nhiều thế hệ cùng 1 lúc, và tổ có khi sử dụng với thời gian là hơn 100 năm. tổ của chúng có cấu trúc cao để nhiệt độ bên trong tổ thuận lợi hơn cho việc ấp trứng cũng như nuôi con, các buồng giữa, trung tâm của tổ là những buồng giữ nhiệt được sử dụng để ngủ đêm, các phòng bên ngoài được sử dụng để làm bóng mát vào ban ngày nhiệt độ ở những phòng này khoảng 7-8 độ C, trong khi nhiệt độ bên ngoài là 16-33 độ C.

Ở thế kỷ 21 quần thể loài chim này đã tăng lên đáng kể, có thể sự gia tăng của những cột điện đã tăng thêm những cái tổ khác, đặc biệt tuy số lượng chim tăng nhưng khu vực phân bố của loài chim này là không thay đổi.

Post a Comment

0 Comments